Ăn ốc sên, bé trai bị sán chui lên não

Tin mới

14/07/2015 14:36

(NLĐO) - Một bé trai 10 tuổi cùng bạn bắt ốc sên về ăn sau đó buồn nôn, nhức đầu... điều trị bệnh viện tuyến đầu không hết phải chuyển cấp cứu lên tuyến cuối.

Ngày 14-7, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận cấp cứu điều trị bệnh nhi P.V.Q (10 tuổi, ngụ Cà Mau) bị viêm màng não do ăn ốc sên.

Trước đó, bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng nhức đầu, chân tay tê, buồn nôn liên tục. Qua xét nghiệm các bác sĩ xác định bệnh nhi bị viêm màng não do nhiễm giun sán lên não và điều trị tích cực, ngăn không cho tăng áp lực nội sọ, tụt não… Sau 3 ngày điều trị, hiện tình trạng sức khỏe bé Q. có tiến triển, tri giác có dấu hiệu phục hồi.

Bệnh nhi đang đựơc điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh nhi đang đựơc điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Người nhà bé Q. cho biết trước đó, em cùng một số người bạn đi bắt ốc sên về chế biến rồi ăn. Sau đó Q. có dấu hiệu nhức đầu, buồn nôn liên tục không hết, được đưa đến cơ sở y tế địa phương điều trị trước khi chuyển đến  Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, ăn ốc sên rất nguy hiểm vì loại ốc này bò dưới đất, dễ mắc nhiều loại giun sán. Do đó, khi chế biến không bảo đảm, người sử dụng ốc sên dễ bị sán xâm nhập vào cơ thể, thậm chí sán không đi vào đường ruột mà lạc chỗ lên thẳng não, gây viêm màng não.

Nếu số lượng sán lên não ít, bệnh nhân có cơ hội phục hồi cao, còn trong trường hợp sán lên não nhiều sẽ để lại di chứng rất nặng nề.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI