Ngày 27-9, Bệnh viện E Trung ương cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp vừa tiếp nhận và phẫu thuật lấy khối bã thức ăn lớn cho một nữ bệnh nhân 57 tuổi, ở Hà Nội. Bệnh nhân cho biết trước đó bệnh nhân ăn khoảng 5-6 quả hồng, sau ăn vài ngày xuất hiện tình trạng đau âm ỉ nên bệnh nhân đến viện khám.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, bệnh nhân vào viện ngày 26-9 vì ăn uống kém, đau âm ỉ vùng thượng vị sau khi ăn quả hồng. Trước đó, bệnh nhân từng có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, từng cắt u xơ tử cung.

Ăn quả hồng, người phụ nữ phải phẫu thuật dạ dày lấy khối bã lớn cứng chắc - Ảnh 1.

Khối bã hồng được lấy từ dạ dày của bệnh nhân - Ảnh: Lê Phương

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã thực hiện nội soi dạ dày cho bệnh nhân phát hiện hang vị bờ cong nhỏ có nhiều ổ loét (kích thước 1,5x3 cm), đặc biệt trong dạ dày có hai khối bã thức ăn lớn với kích thước lần lượt là 6x7 cm và 2x3 cm, rất cứng chắc.

Ngay sau đó, bệnh nhân được tiến hành nội soi dạ dày để gắp khối bã thức ăn nhưng không thành công. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên phòng mổ, vừa nội soi dạ dày vừa dùng hệ thống laser để phá nhỏ bã thức ăn nhưng cũng không thể tách được khối bã thức ăn quá rắn chắc.

Theo bác sĩ Quân, do không thể xuyên phá khối bã thức ăn bằng tia laser nên các bác sĩ phải phẫu thuật mở mặt trước dạ dày để lấy bã thức ăn. Hiện tại sau mổ 1 ngày, nữ bệnh nhân đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết trong quả hồng, nhất là quả hồng ngâm, có chất tanin gây vị chát và có chất pectin. Hai chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Do vậy, nếu ăn nhiều hoặc ăn vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối. Khi các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Bác sĩ Quân khuyến cáo với người có tiền sử mắc bệnh lý dạ dày, răng kém... không nên ăn những đồ ăn khó tiêu như quả hồng, các loại măng. Với những người bình thường nếu ăn quả hồng cũng không ăn quá nhiều, nên nhai kỹ và không ăn lúc đói.

D.Thu