Ngày 20-10-2008, bệnh viện tỉnh Hậu Giang chuyển em Ph. đến BVNĐ 1 trong tình trạng bứt rứt, khó thở, tím tái, huyết áp cao, tiểu ít. Xét nghiệm cấp cứu cho thấy em bị tổn thương gan, suy thận, rối loạn đông máu, thiếu oxy máu nặng; X-quang ngực cho thấy tổn thương phổi lan toả 2 phế trường.
Ca cấp cứu chẩn đoán sơ bộ em Ph. bị nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hoá nghi do ăn thức ăn lây nhiễm. Em được hỗ trợ hô hấp bằng thở áp lực dương liên tục, điều chỉnh toan kiềm, nước điện giải, kháng sinh mạnh phổ rộng, điều chỉnh huyết áp. Kết quả là sau 2 ngày điều trị, sức khỏe của Ph. cải thiện dần, em tỉnh táo và bớt khó thở.
Được biết, sau khi ăn sò huyết luộc cùng gia đình khoảng 3 giờ, em Ph. đau bụng, ói hơn 20 lần/ngày, tiêu phân lỏng hôi thối hơn 10 lần/ngày, người mệt lã, được gia đình đưa vào bệnh viện tỉnh trong tình trạng sốc nặng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tay chân lạnh tím. Em được hồi sức chống sốc tích cực và sau đó chuyển lên BVNĐ 1.
Nhân trường hợp ngộ độc này, BS TIến lưu ý phụ huynh cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín để tránh bị nhiễm độc thức ăn, có thể gây nhiều biến chứng phức tạp.
Bình luận (0)