Một nghiên cứu của Viện Đánh giá và phân tích chỉ số sức khỏe (IHME, thuộc Đại học Washington, Mỹ) vừa đưa ra những nguyên nhân hàng đầu khiến con người chết trẻ. Xếp theo thứ tự, trước hết là hút thuốc lá, kế đó là chế độ ăn thiếu cân bằng, đường huyết cao – tiểu đường, huyết áp cao, thừa cân – béo phì, cholesterol toàn phần cao.

Ăn thiếu cân bằng: Nguyên nhân chết sớm hàng đầu - Ảnh 1.

Một khẩu phần ăn quen thuộc của thời hiện đại, trông có vẻ chất lượng nhưng lại rất "nghèo" về dinh dưỡng - ảnh: The Guardian

Trong đó, chế độ ăn thiếu cân bằng gây ngạc nhiên cho nhiều người khi xếp hàng thứ hai. Nó đơn giản là chế độ ăn thiếu chất, nhưng không phải do nạn đói, mà do lối sống công nghiệp với những bữa ăn nhanh, chế biến sơ sài, không đầy đủ các thành phần theo tháp dinh dưỡng. Nguy hiểm nhất đó là khi bữa ăn của bạn thiếu các thứ: ngũ cốc nguyên chất, trái cây, các loại hạt, dầu cá; nhưng lại có hàm lượng muối cao.

Tiến sĩ Christopher Murray, giám đốc của IHME phát biểu trên The Guardian, cho rằng đây là một thách thức thực sự với các hệ thống y tế và sức khỏe. Bệnh béo phì được chú ý, nhưng việc ăn uống quá thiên lệch, thừa một số nhóm thực phẩm nhưng lại thiếu các nhóm khác, vẫn gây mối nguy lớn khi bạn không béo phì.

Lối sống công nghiệp và cả một số chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây được cho là những nguyên nhân hàng đầu, ví dụ như việc kiêng tinh bột quá đáng, loại bỏ hẳn ngũ cốc ra khỏi khẩu phần. Theo Tiến sĩ Christopher Murray, việc ăn quá nhiều thịt đỏ vẫn không nguy hại bằng việc ăn thiếu ngũ cốc nguyên chất. Trái cây cũng là thứ mà đa số chúng ta hiện nay đang ăn quá ít so với lượng cần thiết.

Điều này phù hợp với một nghiên cứu được thực hiện tại Anh cách đây không lâu, cho thấy việc người dân nước này chỉ ăn 15% tinh bột trong khẩu phần là điều rất nguy hại cho sức khỏe. Họ cần một tỉ lệ tinh bột gấp đôi, theo đúng tháp dinh dưỡng.

Hiện nay, 72% các trường hợp tử vong sớm trên thế giới là do các bệnh không lây, trong đó bệnh béo phì và chế độ ăn thiếu lành mạnh là hai nguyên nhân hàng đầu. Hai vấn đề này dẫn con người tới hàng loạt nguy cơ bệnh tật khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy, con người đang sống lâu hơn, nhưng cũng đang dần mất nhiều năm hơn để đối phó với bệnh tật trong suốt cuộc đời.

A. Thư (Theo The Guardian)