Trong một lá thư ủng hộ ngày Quốc gia nhận thức về HIV/AIDS ở người đồng tính nam, CDC đã khẳng định rằng người bệnh HIV có dùng thuốc ức chế virus ARV hoàn toàn có thể yên tâm khi quan hệ tình dục, bởi họ không thể truyền bệnh cho bạn tình.

ARV triệt được nguy cơ lây HIV qua đường tình dục! - Ảnh 1.

Tuyên bố của CDC đã tạo nên đột phá lớn trong việc chống lại sự kỳ thị đối với bệnh nhân HIV - ảnh: DAILY MAIL

Theo nhiều chuyên gia y tế, công bố mới này có ý nghĩa với nhiều bệnh nhân HIV và những người vợ/chồng/người yêu khỏe mạnh của họ. 

Trước đây, dù bệnh nhân HIV có sử dụng thuốc họ vẫn được khuyên dùng bao cao su vĩnh viễn để chống lây nhiễm cho bạn đời. 

Chỉ khi muốn có con họ mới có thể tạm bỏ bao cao su, trong một tâm trạng lo âu vì nghĩ rằng xác suất lây nhiễm dù thấp nhưng vẫn có, cho dù người bệnh đã dùng thuốc chống HIV.

Trong tuyên bố của mình, CDC chuyển tải tới cộng đồng rằng người mang bệnh HIV có dùng thuốc "không phải là mối nguy hiểm cho xã hội". Không có một nghiên cứu hoặc thử nghiệm lâm sàng nào cho thấy HIV vẫn truyền qua đường tình dục khi bệnh nhân có dùng thuốc ức chế.

"Những người điều trị ARV hàng ngày theo đúng quy định và duy trì được lượng virus HIV thấp, không phát hiện bằng các phương tiện thông thường được thì không có nguy cơ lây truyền qua đường tình dục cho một người âm tính với HIV" – lá thư của CDC nêu rõ.

Trước đây, đã có hơn 400 tổ chức và 60 quốc gia tuyên bố rằng người dùng thuốc chống HIV không đem lại nguy hiểm cho bạn tình. Tuy nhiên, CDC vẫn không khẳng định điều này, cho đến khi công bố lá thư trên. 

Động thái này của CDC – một cơ quan y tế uy tín bậc nhất trên thế giới – được cho là bước đột phá trong việc chống kỳ thị bệnh nhân HIV.

A. Thư (Theo Daily Mail)