Công trình vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science cho biết loại kháng thể vừa được tạo ra có thể tấn công đến 99% các chủng HIV đã được con người tìm thấy hiện nay. Sản phẩm đột phá này được tạo ra bởi các nhà khoa học đến từ Trường Y Harvard, Viện Nghiên cứu Scripps và Viện Công nghệ Massachusetts, với sự bảo trợ của Viện Y tế Quốc gia Mỹ và công ty dược phẩm Sanofi.

Tìm ra kháng thể tấn công 99% các chủng HIV! - Ảnh 1.

Thử nghiệm trên động vật đã cho kết quả rất tốt - ảnh: BBC

Thông thường, khi bị nhiễm HIV cũng như mọi bệnh khác, cơ thể con người tự tạo ra các kháng thể. Thế nhưng, hệ thống miễn dịch tỏ ra "đuối" dần trong cuộc chiến không cân sức với virus HIV vốn có khả năng biến đổi phức tạp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại tìm ra rằng một số bệnh nhân sau nhiều năm nhiễm bệnh, hệ miễn dịch của họ sản sinh một loại kháng thể phổ rộng, có thể tiêu diệt được nhiều dòng virus HIV lớn. Nghiên cứu nói trên đã dựa theo quy tắc đó để tạo ra một loại kháng thể đủ uy lực.

Thí nghiệm trên 24 con khỉ đã thành công mỹ mãn và các nhà khoa học đang chuẩn bị cho những thử nghiệm đầu tiên trên con người vào năm 2018.

Theo thống kê đến năm 2015, ước tính đã có 36,7 triệu người trên thế giới nhiễm HIV/AISD.


A. Thư (Theo Telegraph, BBC)