Trong quá trình “điều nghiên” về dừa, không biết nghe ai mách nước rằng bộ phận nào trên cây dừa cũng tốt và uống nước dừa sẽ trắng da, giải nhiệt cơ thể khi trời nóng nên chị mua cả dừa tươi về uống đều đặn để giải nhiệt cho mình và giúp con… đẹp da ngay từ trong bào thai. Nhưng đẹp đâu chưa thấy, sau hơn một tuần, chị phải nhập viện vì dọa sẩy thai. Bác sĩ cho biết thai của chị vốn đã yếu, nay lại uống thêm nước dừa - một thứ dễ làm tử cung co bóp nhiều hơn - nên mới ra nông nỗi này. Rất may chị đã giữ được con vì nhập viện sớm.

Với khuôn mặt âu lo khi bước khỏi khoa khám của Bệnh viện Từ Dũ, bà bầu T.T.V (29 tuổi; ngụ quận 3, TP HCM; mang thai 21 tuần) cho biết khi mang thai, ngày nào chị cũng uống 2 lon bia vì nghe bạn bè bảo rằng bia sẽ giúp da em bé trắng và mềm mại, sinh con xong nhiều sữa… Ai ngờ khi được nghe chuyện này, bác sĩ nghiêm giọng nói bà bầu cần nói không với cồn, nếu còn uống nữa, em bé rất có nguy cơ bị ảnh hưởng, nhất là về mặt thần kinh, còn chuyện trắng hay nhiều sữa thì chẳng có căn cứ gì cả!

Theo BS Dương Phương Mai, Phó Giám đốc Y khoa Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, suy nghĩ ăn thứ này, thứ kia để làm đẹp cho con... ngay từ trong bụng mẹ là không có căn cứ, ngoài ra, việc bà mẹ ăn quá nhiều một thứ gì đó thường là không tốt cho trẻ.

Không chỉ gặp nguy vì ăn uống những thứ không tốt cho thai phụ như đồ uống có cồn hay quá nhiều caffein, phụ nữ mang thai cũng có thể bị tác động không tốt đến thai kỳ khi ăn quá nhiều những thứ vốn tốt cho sức khỏe. “Nếu uống quá nhiều sinh tố cà rốt hay đu đủ chẳng hạn, tức nạp quá nhiều carotene, trẻ có thể bị vàng da. Nếu đu đủ hơi bị xanh thì mủ của nó cũng có tác dụng tương tự ocytocin, làm co bóp tử cung, nếu thai yếu sẵn thì sẽ tăng nguy cơ bị sẩy...” - BS Mai ví dụ. Bà cũng lưu ý để em bé sinh ra khỏe đẹp, thông minh, tốt nhất bà mẹ có chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ các nhóm chất và với khẩu phần phù hợp thể trạng.

Anh Thư