Trao đổi bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay 13-6 về việc bị cáo Hoàng Công Lương trước đó 1 ngày (ngày 12-6) đã thừa nhận tội "vô ý làm chết người" và xin giảm mức án 42 tháng tù giam mà tòa tuyên trong phiên xét xử vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đại biểu (ĐB) Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TP HCM), Chủ tịch Hội dược học, Phó Chủ tịch Hội đông y TP HCM, cho rằng có lẽ vị nguyên bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bìnhnày đã quá mệt mỏi nên lựa chọn "buông bỏ vũ khí". 

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Hoàng Công Lương nhận tội vì quá mệt mỏi, muốn buông bỏ - Ảnh 1.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho rằng Hoàng Công Lương nhận tội vì "đã quá mệt mỏi"

"Quyết định này là để mong có mức án nhẹ nhất, chấm dứt quá trình điều tra, xét xử để sớm quay trở lại cuộc sống bình thường. Từ thực tế cho thấy sự thật phũ phàng là "càng đấu tranh, càng chết" - bà Phong Lan nói.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng dù bản thân rất buồn, nhưng bà hoàn toàn thông cảm với quyết định của Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng 12-6. "Trước đây, có rất nhiều ý kiến ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương nhưng lần này lại khá lặng lẽ. Việc lên tiếng không phải để tác động vào chuyện của tòa mà để xem lại việc xét xử đã thực sự đúng người, đúng tội và thuyết phục hay chưa"- nữ ĐB nói. 

Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, không phải ngẫu nhiên mà ngay cả những người nhà của nạn nhân tử vong trong vụ án này cũng lên tiếng bảo vệ bác sĩ Hoàng Công Lương - người mà theo tòa, đã vô ý giết chết người thân của họ.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ quan điểm về vụ tai biến chạy thận ở Hoà Bình

Nói về trách nhiệm của Bộ Y tế trong vụ tai biến chạy thận ở Hoà Bình, ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho rằng đáng lẽ ngay từ đầu Bộ Y tế cần bảo vệ quyền lợi chính đáng và cần phải trả lời về mặt chuyên môn. Thế nhưng trong suốt quá trình xử án, Bộ Y tế cũng có những lúc bất nhất trong việc cung cấp tài liệu, gần như không nói rõ trách nhiệm của mình. Dù vậy, nữ ĐB cũng cho rằng nên ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế vì cuối cùng cũng đã có văn bản khẳng định quan điểm bác sĩ Lương vô tội.

Trong vụ việc này, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, việc xác định tội phạm phải xuất phát từ lỗi quy trình. Bởi thứ nhất, việc thay màng lọc là do không đủ tiền nên phải tiết kiệm, mang đi bảo trì rồi dùng lại. Thứ hai, khi vụ việc xảy ra, Bộ Y tế mới bổ sung quy trình một cách vội vã. "Nếu nói về vô ý, thiếu trách nhiệm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng thì theo tôi, trách nhiệm lớn nhất thuộc về công ty dược, nơi đã tiến hành hoạt động bảo trì máy lọc thận chứ không phải vị bác sĩ trực tiếp cứu người bệnh. Trong trường hợp này, nếu không phải anh Lương thì bất kỳ bác sĩ nào khác cũng sẽ như vậy" - bà Phong Lan phân tích.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Hoàng Công Lương nhận tội vì quá mệt mỏi, muốn buông bỏ - Ảnh 3.

Bị cáo Hoàng Công Lương

Nữ ĐBQH công tác trong ngành y cũng nhìn nhận về quy trình cơ sở chạy thận nhân tạo tại các tuyến y tế hiện nay có thể thấy nhiều lỗ hổng, bất hợp lý dẫn tới nguy cơ xấu cho bệnh nhân. Nói riêng về màng lọc máy chạy thận, nếu như các nước khác bỏ đi sau mỗi lần điều trị thì ở nước ta, do nguồn lực hạn chế, lại phải rửa đi dùng lại. Do đó, ngay cả khi giữ đúng quy trình thì những hậu quả đáng tiếc vẫn có thể tiếp tục xảy ra.

"Kết quả vụ án chạy thận tại Hòa Bình như ngày hôm nay đã được dự đoán từ trước. Nhưng tôi vẫn cảm thấy rất buồn và không thuyết phục. Việc xét xử chưa đúng người đúng tội. Tội danh được áp cho Hoàng Công Lương thay đổi liên tục, tất cả đều không thuyết phục khi đều cố tình chĩa tội vào anh, trong khi ở hoàn cảnh ấy, với bất kể bác sĩ nào, xác suất phạm tội cũng y hệt"- nữ ĐB Phạm Khánh Phong Lan nêu quan điểm.

N.Dung