Ba trẻ sơ sinh ở Canada hết nhiễm HIV nhờ vắc-xin. Ảnh minh họa: Alamy/Daily Mail

Ba trẻ sơ sinh ở Canada hết nhiễm HIV nhờ vắc-xin. Ảnh minh họa: Daily Mail/Alamy

Theo đồng chủ tịch của AIDS 2014, GS Sharon Lewin, các nhà khoa học đã tiêm cho 4 trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV từ mẹ ba loại thuốc kháng virus khác nhau với liều cao. Sau đó, qua thử nghiệm, họ nhận thấy có 3 trẻ hết nhiễm HIV. Đứa trẻ thứ tư vẫn còn bị nhiễm nhưng ở mức độ rất thấp.

Tuy nhiên, GS Lewin lưu ý có một số trường hợp được thông báo hết nhiễm HIV nhưng chưa được chính thức xác nhận. Trẻ sơ sinh Canada vẫn đang tiếp tục được theo dõi và chữa trị và người ta không chắc chắn virus có khả năng xuất hiện lại hay không.

Trường hợp trẻ em được chữa trị hết nhiễm HIV gần đây nhất được ghi nhận là một trẻ em Mỹ ở bang Mississippi hồi năm 2013. Đứa trẻ sinh năm 2010, con của bà mẹ chỉ hay biết mình nhiễm HIV ngay lúc sinh nở nên không nhận được những biện pháp thận trọng giúp tránh bớt khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con. Bé gái này được điều trị bằng 3 loại thuốc kháng virus từ lúc 30 ngày tuổi và được công bố hết nhiễm HIV hồi năm ngoái. Thầy thuốc thông báo không còn phát hiện virus ở đứa trẻ 29 ngày sau khi bắt đầu chữa trị và sau đó không bị nhiễm trở lại.

Tr. Lâm (Theo Daily Mail)