Bộ Y tế trưa 17-3 cho biết trong số 45 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị có 2 bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền phải thở máy và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2). Hiện một bệnh nhân hiện duy trì được chỉ số sinh tồn ổn, trường hợp bệnh nhân còn lại suy hô hấp tăng nhưng chưa phải dùng đến ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bác gái ca bệnh Covid-19 thứ 17 vẫn phải thở máy và lọc máu, Bộ Y tế hội chẩn chuyên gia - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các chuyên gia hội chẩn điều trị các ca bệnh nặng do Covid-19 - Ảnh: Lê Hảo

Sáng cùng ngày 17-3, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, và GS-TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, và các chuyên gia của Đội cơ động phản ứng nhanh (Bệnh viện Bạch Mai), các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) đã hội chẩn cho hai trường hợp bệnh nhân này.

Hiện bệnh nhân nữ người Việt là bà L.T.H. (64 tuổi ở phố Trúc Bạch, Hà Nội; là bác gái của ca bệnh thứ 17) có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình vẫn đang thở máy, lọc máu duy trì được các chỉ số sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, dừng an thần. Trước đó, từ cuối giờ chiều ngày 15-3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22 giờ cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới Khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Bệnh nhân nam người Anh (69 tuổi có bệnh lý nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp) vẫn đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, hiện đang dùng các kỹ thuật huy động phổi, tạm thời chưa phải dùng ECMO. Bệnh nhân này từ ngày 15-3 đã được thở máy, lọc máu. Từ 2 giờ 30 sáng ngày 16-3, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực.

Trước đó, nói về sức khỏe hai ca bệnh nặng này, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết hiện tình trạng sức khỏe của cả 2 bệnh nhân trên vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, 2 người bệnh này vẫn được theo dõi chặt chẽ để đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 61 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 16 bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn. 45 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 27 bệnh nhân người Việt Nam, 18 bệnh nhân là người nước ngoài. Đa số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định, chức năng sống được kiểm soát.

Hiện bệnh nhân thứ 18 (đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính (vào tối ngày 14-3), các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường. Kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng là 1 lần âm tính, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào ngày hôm nay 17-3. Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

D.Thu