Bộ Y tế chiều 15-3 cho biết Việt Nam hiện đã ghi nhận 53 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện. Trong 37 ca mới phát hiện từ ngày 6-3 trở lại đây và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam.

Cụ thể, ở phía Bắc, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) đang điều trị 15 ca (9 người Việt, 6 người nước ngoài); Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có 1 người Việt; Bệnh viện lao và phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt.

Một bệnh nhân người nước ngoài 69 tuổi mắc Covid-19 phải thở máy - Ảnh 1.

Theo dõi ca bệnh nghi ngờ tại Bệnh viện dã chiến 2, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: H.Long

Tại miền Trung: Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị 4 người nước ngoài; Bệnh viện Đà Nẵng điều trị 2 người nước ngoài, 1 người Việt; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang điều trị 9 người Việt;

Tại miền Nam: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị 1 người Việt; Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM) điều trị 2 người Việt, 1 người nước ngoài.

Theo Bộ Y tế, tình hình sức khỏe của phần lớn các bệnh nhân ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu chứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Tuy nhiên trong số các ca mắc Covid-19, hiện có một bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2. Bệnh nhân được phát hiện dương tính virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ngày 8-3, được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, sau đó một ngày được chuyển về Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Tối 14-3, bệnh nhân tỉnh táo, còn sốt thất thường (sáng có sốt, chiều và tối không sốt). Hiện, bệnh nhân có khó thở, đã được chỉ định thở máy. Các bác sĩ tại đây đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân này.

Một bệnh nhân người nước ngoài 69 tuổi mắc Covid-19 phải thở máy - Ảnh 2.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) đang điều trị 15 ca mắc Covid-19

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết đối với những bệnh nhân Covid-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mãn tính như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính… thì thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Giải thích về vấn đề người cao tuổi dễ bị nặng hơn khi bệnh xâm nhập, PGS-TS Hồ Thị Kim Thanh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể của người cao tuổi cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác. Khi người cao tuổi mắc bệnh thì thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền cũng như tương tác của rất nhiều loại thuốc. Khi bị nhiễm virus, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như suy gan, suy thận, suy đa tạng, làm phức tạp việc điều trị.

Chiều cùng ngày 15-3, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã có văn bản gửi các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 yêu cầu ưu tiên tối đa mọi nguồn lực chăm sóc, điều trị cho người bệnh, đặc biệt các ca bệnh đang có diễn tiến nặng. Tổ chức hội chẩn liên khoa ngay trong viện và hội chẩn liên viện (khi cần) để có kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân Covid-19, đồng thời báo cáo diễn biến các ca bệnh về Bộ Y tế trước 15 giờ hàng ngày.

D.Thu