Long An: Sáng 21-7, ông Huỳnh Minh Phúc - Giám đốc Sở y tế tỉnh Long An - cho biết tối qua, đoàn cán bộ y tế và sinh viên trường y ở tỉnh Bắc Giang đã đến tỉnh Long An để hỗ trợ, chi viện cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Bắc Giang cử đoàn cán bộ y tế vào Long An, Đồng Tháp có hơn 1.450 ca Covid-19 - Ảnh 1.

Xe chở đoàn y, bác sĩ Bắc Giang đã đến Long An. Ảnh: HÀ LONG

Trong số đó, có 12 bác sĩ, 20 điều dưỡng; còn lại là sinh viên năm cuối đang học trường y ở Bắc Giang. "Việc Bắc Giang hỗ trợ nhân lực giúp tỉnh sẽ góp phần rất quan trọng trong việc tăng cường khả năng phòng, chống dịch và chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm dịch" - ông Phúc nói.

Ngay sau khi đến Long An, các y, bác sĩ sẽ được phân bổ thành các tổ điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Theo báo cáo, đến 18 giờ 30 phút ngày 20-7, Long An đã ghi nhận 2.301 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, có 870 ca mắc cộng đồng được Bộ Y tế cấp mã số, 1.431 ca mắc cộng đồng chưa được cấp mã số.

Bắc Giang cử đoàn cán bộ y tế vào Long An, Đồng Tháp có hơn 1.450 ca Covid-19 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa (bên phải) đón đoàn cán bộ y tế từ Bác Giang vào hỗ trợ. Ảnh: HÀ LONG

Đồng Tháp: Trong ngày 20-7, tỉnh Đồng ghi nhận 66 ca mắc Covid-19, hầu hết đều nằm trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa. Đến nay, toàn tỉnh có 1.471 trường hợp mắc và nghi mắc Covid-19.

Bắc Giang cử đoàn cán bộ y tế vào Long An, Đồng Tháp có hơn 1.450 ca Covid-19 - Ảnh 3.

Trao giấy Giấy xuất viện cho bệnh nhân hoàn thành thời gian cách ly y tế và được điều trị khỏi Covid-19. Ảnh: TÂM MINH

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Tháp trao vừa giấy xuất viện cho bệnh nhân hoàn thành thời gian cách ly y tế và được điều trị khỏi Covid-19. Theo đó, 31 bệnh nhân được xuất viện trong hôm nay, trong đó 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Phục hồi chức năng và 27 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ).

Các bệnh nhân này đã được xét nghiệm 3 lần liên tục và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, hiện nay tình trạng sức khỏe tốt. Sau khi nhận quyết định ra viện, các bệnh nhân được đưa về nơi cư trú. Đồng thời, được hướng dẫn cách ly, theo dõi tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong ngày thứ 7 và 14.

Tại cuộc họp giao ban định kỳ với Ban Chỉ đạo cấp huyện về công tác phòng, chống dịch và đánh giá kết quả sau 7 ngày thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong yêu cầu tiếp tục đặt tinh thần cao nhất cho công tác phòng, chống dịch, rà soát tất cả các khâu, quy trình để khắc phục kịp thời.

Để giải quyết tình hình dịch bệnh tại Sa Đéc, Ban Chỉ đạo tỉnh thành lập ngay tổ công tác để giải quyết triệt để các công việc phòng, chống dịch tại đây; các địa phương khác chú ý các điểm phong tỏa và lên ngay phương án xét nghiệm tầm soát, có giải pháp xác định hiện trạng của dịch, trong đó có xét nghiệm định kỳ đối với lực lượng phòng, chống dịch.

Liên quan đến khâu xác định nhóm, chuỗi lây nhiễm, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu rút thật nhanh thời gian truy vết và xác định các nhóm đối tượng, giải quyết nhanh các công việc liên quan đến các ca mới. Người cách ly, người xuất viện khi về nơi cư trú phải được quản lý, giám sát chặt chẽ, có xét nghiệm định kỳ.

Về lưu thông đường thủy, trung tâm y tế các huyện phải cử người trực tại các chốt kiểm soát đường thủy để test nhanh Covid-19 cho lực lượng thương lái, người lái ghe, tàu đến thu mua nông sản của người dân trên địa bàn tỉnh...

Bắc Giang cử đoàn cán bộ y tế vào Long An, Đồng Tháp có hơn 1.450 ca Covid-19 - Ảnh 4.
HÀ LONG - TÂM MINH