Để đảm bảo oxy phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế yêu cầu tăng cường tối đa năng lực sản xuất, rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

Theo Bộ Y tế, trước tình hình dịch đang có chiều hướng lan rộng, đặc biệt tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế đang tích cực chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị,… để tăng cường chuẩn bị, đảm bảo công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

Rà soát lượng oxy trong bệnh viện, không để khan hiếm oxy y tế - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất, bệnh viện không để thiếu o xy cho điều trị Covid-19- Ảnh: Bộ Y tế

Đối với các đơn vị sản xuất đã và đang cung ứng cho bệnh viện/cơ sở y tế khu vực TP HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch, cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra lên phương án vận chuyển, lưu trữ và không để đứt gãy nguồn cung ứng, tập trung ưu tiên tối đa cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc cần báo ngay cho Sở Y tế, chính quyền địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền.

Phối hợp với các đơn vị vận chuyển oxy y tế rà soát, sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng (xe bồn chở oxy lỏng; xe chở chai/Cylinder oxy y tế khí…) để tăng cường phục vụ cung ứng cho các Bệnh viện, cơ sở y tế khi có yêu cầu.

Phối hợp khảo sát, đánh giá năng lực tiếp nhận, sử dụng oxy y tế tại từng bệnh viện, cơ sở y tế và lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng oxy y tế, không để thiếu trong trường hợp, thời điểm dịch bùng phát.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện khám chữa bệnh Covid-19 khẩn trương rà soát, đảm bảo sẵn sàng oxy phục vụ điều trị

Cũng liên quan đến việc cung ứng oxy cho các cơ sở điều trị, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở điều trị khẳng định hiện tại, nguồn sản xuất, cung cấp oxy y tế đủ để đáp ứng nhu cầu trong cả nước. Tuy nhiên công tác đảm bảo cung ứng, vận chuyển kịp thời khi nhu cầu điều trị tăng cao và năng lực tiếp nhận đưa vào sử dụng và dự trữ sẵn sàng oxy y tế tại từng bệnh viện, cơ sở y tế cần phải được quan tâm chuẩn bị.

Rà soát lượng oxy trong bệnh viện, không để khan hiếm oxy y tế - Ảnh 2.

Nhu cầu trang thiết bị của Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được đảm bảo để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Ảnh: Hải An

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung ứng và tiếp nhận sử dụng, không để thiếu oxy, khí y tế phục vụ điều trị, phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị:

Các bệnh viện khám chữa bệnh Covid-19 trong cả nước, đặc biệt các bệnh viện khu vực TP HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch bùng phát cần khẩn trương rà soát, đảm bảo sẵn sàng các phương án, điều kiện tiếp nhận sử dụng oxy y tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Tính toán phương án chuẩn bị cơ số chai oxy y tế để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân Covid-19 khi có nhu cầu tăng cao, nhất là đối với các đơn vị không có Hệ thống oxy, khí y tế trung tâm.

Chủ động liên hệ với các nhà sản xuất, cung cấp oxy trong phạm vi khu vực để lên phương án, cam kết đảm bảo nguồn cung ứng không để gián đoạn, thiếu oxy y tế. Nghiên cứu bổ sung hoặc lắp đặt mới hệ thống nạp chai oxy để sẵn sàng phục vụ cho các cơ sở y tế, khu vực điều trị không có oxy lỏng, đường dẫn khí oxy y tế.

Đề nghị mỗi Sở Y tế, Bệnh viện trực thuộc Trung ương cử một nhân viên đầu mối có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) để thường xuyên cung cấp, cập nhật thông tin về công tác hậu cần, vật tư, thiết bị và oxy y tế, chủ động báo cáo về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Rà soát lượng oxy trong bệnh viện, không để khan hiếm oxy y tế - Ảnh 3.
N.Dung