Chiều 2-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa thực hiện ca phẫu thuật lấy bỏ khoảng 100 viên sỏi (sạn) trong khớp háng nam bệnh nhân 32 tuổi.

Cách đây 2 năm, ông T.T.T (ngụ TP Cần Thơ) xuất hiện những cơn đau sâu trong khớp háng chân trái. Ban đầu, ông T. nghĩ là do đau cơ, chỉ cần nghỉ ngơi là đỡ. Tuy nhiên, những cơn đau nhanh chóng quay lại và thường xuất hiện ngẫu nhiên khi ông vận động. Lâu dần, ông T. đau đến mức đi lại khó khăn, không ngồi xổm, không gập được khớp háng trái quá 90 độ.

Bác sĩ bất ngờ trước 100 viên sỏi nằm trong khớp háng người đàn ông - Ảnh 1.

Số sỏi lấy ra từ khớp háng người đàn ông

Từ đó, ông T. đi điều trị rất nhiều nơi, lấy thuốc uống nhưng không giảm. Được người quen giới thiệu, gia đình quyết định đưa nam bệnh nhân này vào thăm khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Thông qua khám lâm sàng và xét nghiệm, đặc biệt là phim chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp háng trái của bệnh nhân, các bác sĩ thấy quanh cổ xương đùi và mấu chuyển xương đùi trái có nhiều cấu trúc dạng viên, khả năng sỏi trong khớp háng.

Bác sĩ bất ngờ trước 100 viên sỏi nằm trong khớp háng người đàn ông - Ảnh 2.

Phim chụp X-quang trước và sau ca phẫu thuật cho nam bệnh nhân

Đến lúc này, hướng chẩn đoán của các bác sĩ nghĩ đến nhiều nhất là bệnh nhân bị bệnh sỏi trong khớp háng trái (u xương sụn). Sau khi hội chẩn và cân nhắc kỹ, ê-kíp quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật mổ hở khớp háng trái lấy sỏi và làm giải phẫu bệnh.

Ths.BS. Lê Dũng, Phó Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh – Cơ xương khớp của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết điểm khó của ca bệnh này là cần phải chẩn đoán chính xác ngay từ đầu trước khi tiến hành can thiệp cho bệnh nhân.

Khi bộc lộ khớp háng trái, các bác sĩ bất ngờ thấy rất nhiều viên sỏi nằm xếp chồng lên nhau từ bờ trước khớp háng vòng quanh cổ xương đùi ra sau đến đỉnh mấu chuyển lớn. Sau gần 90 phút, ê-kíp bác sĩ đã lấy hết toàn bộ khoảng 100 viên sỏi lớn nhỏ (đường kính từ 1-5 cm) ra khỏi khớp háng người bệnh; đồng thời cắt lọc làm sạch bề mặt màng hoạt dịch khớp háng để ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Cũng theo BS Dũng, trường hợp này, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng lên và có thể dẫn đến thoái hóa khớp háng nặng, mất chức năng khớp háng hoàn toàn.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và vừa xuất viện.

TÂM QUÂN