Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm ở chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (đứng) cùng ban lãnh đạo BV

Chiều 25-3, tại buổi gặp gỡ báo chí, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong thuộc Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), người có mặt tại buổi thuyết pháp tối ngày 21-3 ở chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), đã lên tiếng xin lỗi người dân, công luận vì đã có những phát ngôn gây hiểu lầm về việc khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh tại buổi thuyết pháp này.

Bác sĩ Phong nói: "Điều đầu tiên, tôi xin lỗi người dân vì đã gây hiểu nhầm cho mọi người. Nhân đây, xin chia sẻ khi người dân bị bệnh, cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, điều tôi muốn nói là khi người dân có tinh thần lạc quan, tin tưởng sẽ giúp ích được cho bệnh nhân. Tôi gửi lời xin lỗi tới giám đốc bệnh viện, đồng nghiệp, ngành y vì phát ngôn của tôi đã làm ảnh hưởng tới uy tín của các thầy, và ngành y. Tất cả đều là phát ngôn của tôi và tôi xin chịu trách nhiệm vì phát ngôn của mình".

Sau khi xin lỗi, bác sĩ này cho biết có việc riêng nên rời khỏi cuộc gặp mặt.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm ở chùa Ba Vàng - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi vì những phát ngôn gây hiểu lầm

Lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết bác sĩ Phong hiện đang đi học sau ĐH tại Trường ĐH Y Hà Nội nhưng vẫn là nhân viên của Khoa Nhi, BV Bạch Mai. Trong hơn 6 năm làm việc tại BV Bạch Mai, bác sĩ Phong được đánh giá và bác sĩ có chuyên môn tốt, chưa có phàn nàn nào từ phía người bệnh

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết việc xem xét kỷ luật bác sĩ Phong sẽ dựa trên bằng chứng và có hội đồng kỷ luật.

Lãnh đạo BV Bạch Mai khẳng định khi người dân có bệnh cần đến bệnh viện khám điều trị. Việc người dân đi chùa cầu khấn chỉ là liệu pháp tâm lý.

Đại diện BV Bạch Mai cũng cho biết những lời nói của bác sĩ Phong xuất hiện tại buổi thuyết pháp tại chùa chỉ là những quan điểm cá nhân, không phải là phát ngôn của BV và đại diện của ngành y. Đây là những phát ngôn không đúng và bác sĩ Phong đã xin lỗi người dân, xin lỗi đồng nghiệp.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm ở chùa Ba Vàng - Ảnh 4.

Đông đảo phóng viên có mặt tại buổi chia sẻ của BV Bạch Mai

Trước đó, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Phong cho biết bản thân ông luôn khuyên bệnh nhân trước tiên phải tuân thủ phác đồ điều trị, vì đó là y học. Với một số trường hợp tâm bất an, ông có khuyên họ tìm đến chốn tâm linh để tĩnh tâm. Bởi giáo lý của đạo Phật giúp được người bệnh an được cái tâm của mình. Bác sĩ Phong cho rằng một số cơ quan thông tin đại chúng giật tít "Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khuyên người dân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh" là không đúng. "Việc tôi xuất hiện ở đó chỉ để nói lên sự chân chính của đạo Phật. Người bệnh được tâm an thì việc điều trị sẽ có kết quả" - bác sĩ Phong nói.

Bác sĩ Phong cũng khẳng định không ủng hộ thỉnh pháp "oan gia trái chủ" của cô Yến (bà Phạm Thị Yến, người thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng và cũng là người ngồi giảng pháp cho hàng ngàn phật tử chùa này).

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm ở chùa Ba Vàng - Ảnh 5.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong phát biểu tại Chùa Ba Vàng tố 21-3 vừa qua

Trước đó, tối 21-3 tại chùa Ba Vàng, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong là một trong số những người được mời lên phát biểu tại buổi thuyết pháp. Trong clip này, bác sĩ Phong có nói: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay... bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn" - bác sĩ Phong nói trước các phật tử.

Sau phần chia sẻ của bác sĩ Phong, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết đây là bác sĩ của BV Bạch Mai (Hà Nội). Trụ trì chùa Ba Vàng cũng tiếp tục khẳng định sau khi "thỉnh oan gia trái chủ" đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân của anh Phong, phương pháp điều trị trở nên đơn giản.

Bác sĩ Phong hiện đang công tác tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai. Hiện bác sĩ Phong đang theo học chương trình sau đại học.

N.Dung