xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác sĩ đến tận nhà phát thuốc Molnupiravir cho F0

Tin - ảnh: Hải Yến

(NLĐO) - Sau khi nhận 16.000 liều thuốc kháng virus dạng uống Molnupiravir (320.000 viên), ngành y tế TP HCM đã phân bổ đến các quận, huyện và TP Thủ Đức để phát cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà.

Số thuốc này được bổ sung vào hoạt động cung cấp 100.000 túi thuốc F0 (trước đó, túi thuốc có 2 gói A và B) để phát cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. Số lượng thuốc được phân bổ tùy vào tình hình thực tế F0 ở mỗi địa bàn.

Bác sĩ đến tận nhà phát thuốc Molnupiravir cho F0 - Ảnh 1.

Bác sĩ Võ Thanh Phong - Trạm Y tế phường 8, quận 11, TP HCM - chuẩn bị túi thuốc đến nhà thăm khám và phát cho bệnh nhân F0.

Bác sĩ đến tận nhà phát thuốc Molnupiravir cho F0 - Ảnh 2.

Một túi thuốc F0 gồm 3 gói thuốc: gói A (thuốc hạ sốt, vitamin), gói B (kháng viêm, kháng đông) và gói C là thuốc Molnupiravir.

Theo ghi nhận tại Trạm Y tế phường 8, quận 11, TP HCM, nhân viên tại đây bắt đầu triển khai phát thuốc Molnupiravir cho các bệnh nhân F0 tại nhà. 

Bác sĩ đến tận nhà phát thuốc Molnupiravir cho F0 - Ảnh 3.

Mỗi ngày, nhân viên y tế tại trạm y tế đều đến nhà F0 để thăm khám.

Bác sĩ đến tận nhà phát thuốc Molnupiravir cho F0 - Ảnh 4.

Phát túi thuốc và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng.

Bác sĩ đến tận nhà phát thuốc Molnupiravir cho F0 - Ảnh 5.

Thăm khám cho một bệnh nhi F0 5 tuổi.

Bác sĩ Võ Thanh Phong - Trạm Y tế phường 8, quận 11 - cho biết hiện nay, trạm đang theo dõi hàng trăm F0 điều trị tại nhà ở nhiều độ tuổi khác nhau. Để đảm bảo ai cũng được chăm sóc tốt và kịp thời tiếp cận được thuốc điều trị Covid-19, nhân viên y tế sẽ xuống tận nhà người dân thăm khám và hướng dẫn sử dụng thuốc theo tình hình bệnh thực tế.

Ngoài phát túi thuốc A và B, trạm y tế bắt đầu triển khai phát thuốc kháng virus cho bệnh nhân F0. Trạm đã nhận được 24 hộp thuốc để bổ sung vào túi thuốc F0. Qua thăm khám, sàng lọc, trạm đã ưu tiên những F0 có triệu chứng nhẹ, người lớn tuổi, người có bệnh lý nền nhằm giảm tỷ lệ biến chứng hoặc tử vong khi điều trị tại nhà.

Theo bác sĩ Phong, trong túi thuốc điều trị Covid-19 phát cho F0 gồm 3 gói thuốc A, B, C. Tùy mức độ nặng nhẹ, bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn sử dụng thuốc theo các gói, kèm theo đó là một tờ hướng dẫn sử dụng, giúp người dân chủ động được cách dùng và điều trị tại nhà hiệu quả. Ngoài ra, kèm theo túi thuốc còn có máy đo nồng độ oxy trong máu, nhiệt kế, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước muối sinh lý… 

Sau khi được bác sĩ thăm khám, chị Huỳnh Phương Tú (ngụ phường 8, quận 11) cho biết trong nhà có 6 người thì 5 người dương tính. Từ khi test nhanh phát hiện bệnh, chị và cả nhà đã được các bác sĩ đến nhà thăm khám mỗi ngày 1 lần. 

Bác sĩ đến tận nhà phát thuốc Molnupiravir cho F0 - Ảnh 6.

5/6 người của gia đình chị Huỳnh Thị Minh Tú đều mắc Covid-19. Sau 2 ngày được thăm khám, theo dõi, sức khỏe, gia đình chị vẫn ổn định.

"Cả nhà phát hiện dương tính sau khi thực hiện test nhanh tại nhà. Nguồn lây có thể do trong nhà có người làm shipper vì thời gian qua mọi người đều ở nhà không ra ngoài. Sau khi được thăm khám, có 2 người được chỉ định dùng thuốc Molnupiravir. Sau 2 ngày sử dụng, sức khỏe của các F0 trong nhà đã ổn định và tốt hơn" - chị Tú cho biết. 

Theo ông Nguyễn Trần Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 11, địa phương có 63 khu phố, 903 tổ dân phố, trong đó có gần 250 tổ thuộc dạng "đỏ" và "cam". Qận đã triển khai 16 trạm y tế lưu động để hỗ trợ bệnh nhân F0. Các trạm này đã vận hành tại các trường học, nhà văn hóa phường... Để đảm bảo chăm sóc F0, quận cũng triển khai thêm đội ngũ quân y, y tế tư nhân, tình nguyện viên, bác sĩ về hưu, bệnh nhân F0 đã khỏi... với tổng số nhân lực trên 230 người.

Quận 11 đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ dân cư trong khu vực nguy cơ cao, tỷ lệ dương tính tại khu vực này khoảng 7%. Các địa bàn đã tiến hành phân loại F0, trường hợp nặng sẽ được chuyển đi các khu điều trị. Những F0 có triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện sẽ được cách ly và hỗ trợ thuốc điều trị tại nhà.

Bác sĩ đến tận nhà phát thuốc Molnupiravir cho F0 - Ảnh 7.

Quận 11 đã chủ động nguồn oxy để phân về các trạm y tế nhằm kịp thời hỗ trợ F0.

Sở Y tế TP HCM vừa phân bổ trên 1.500 túi thuốc điều trị Covid-19 cơ bản cho quận 11, riêng Molnupiravir có khoảng 600 hộp đã được quận chia về cho các trạm y tế phường. Các tổ phản ứng nhanh địa phương chủ động 5 tại chỗ nhằm nhanh chóng tiếp cận bệnh nhân khi có chuyển biến nặng.

Theo ông Bình, hiện quận có hơn 2.170 trường hợp F0 tại nhà. Với F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà, quận có 2 khu cách ly tập trung với công suất 600 giường. Tại đây cũng được trang bị hệ thống oxy hóa lỏng với dung tích hơn 40 khối, 20 máy thở HFNC... xử trí ngay tại chỗ để giảm tối đa tình trạng chuyển nặng. Hiện 2 khu cách ly này có hơn 400 F0 được theo dõi, chăm sóc. 

Bác sĩ đến tận nhà phát thuốc Molnupiravir cho F0 - Ảnh 8.

Nhân viên tình nguyện thuộc tổ điều phối oxy hỗ trợ mang bình oxy đến nhà cho bệnh nhân F0.

Đối với các trạm y tế lưu động, địa phương cũng được tiếp nhận các thiết bị như Sp02, thuốc, bình oxy... để chăm sóc F0 từ Sở Y tế. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ điều trị cho F0, quận đã có sự chủ động trang bị các bình oxy và thành lập tổ điều phối oxy. Ngoài ra, tại mỗi phường cũng có 20-30 bình oxy với nhiều dung tích khác nhau. 

"Chúng tôi triển khai, huy động các nguồn lực xã hội tham gia đóng góp như chủ động ngay tại cơ sở các bình oxy không để những trường hợp nhẹ chuyển biến nặng vì thiếu oxy" -  ông Bình cho hay. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết TP đang có 85.298 bệnh nhân F0 cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà. Trong đó, 60.581 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 24.717 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 22.245 người.

Số trường hợp F1 đang cách ly tập trung là 2.851 trường hợp. Số trường hợp F1 đang được cách ly tại nhà là 19.217 người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo