Theo như thông tin về tình trạng bệnh của bệnh nhân, trước khi đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ điều trị, cụ C. đã đến cơ sở y tế gần nhà thăm khám thì phát hiện mắt bị viêm túi lệ nhưng điều trị không hết nên đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ. Tại đây, các bác sĩ giải thích rõ cho cụ C. hiểu về bệnh lý cần phải có thời gian uống thuốc và thăm khám định kỳ để gom mủ lại, sau đó tiến hành phẫu thuật cắt bỏ áp xe túi lệ nên bệnh nhân đã rất kiên trì và hợp tác đúng theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ đưa ra cảnh báo khi thấy khối u thịt nhỏ dưới vùng mắt - Ảnh 1.

Vị trí áp xe túi lệ ở bệnh nhân N.T.C

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối áp xe, nạo vét hết mủ trong túi lệ và ngăn chặn tái phát, bệnh nhân rất hài lòng và đã không còn phải chịu cảnh đau nhức mắt, chảy nước mắt sống nữa.

BS.CKI Trần Việt Hùng, cho rằng viêm túi lệ dẫn đến bị áp xe là hậu quả của quá trình viêm nhiễm cấp tính ở túi lệ và tổ chức xung quanh vùng túi lệ, hoặc bị viêm nhiễm do một bệnh lý nào của cơ thể ảnh hưởng đến như viêm xoang mũi… Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiễm trùng mắt. Cách điều trị hiệu quả nhất là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần áp xe túi lệ.

Bác sĩ đưa ra cảnh báo khi thấy khối u thịt nhỏ dưới vùng mắt - Ảnh 2.

BS.CKI. Trần Việt Hùng thăm khám cho bệnh nhân C.

Quá trình xử lý cho một ca phẫu thuật mất khoảng 45 phút, ngoài trình độ chuyên môn, thiết bị y khoa hỗ trợ, còn cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của đội ngũ bác sĩ để loại bỏ hết sơ của áp xe và khối mủ không còn bị sót lại. Thủ thuật này giúp giải phóng chỗ tắc ở ống lệ mũi, khôi phục đường lưu thông của nước mắt, giúp dịch mủ không còn ứ đọng và gây viêm.

"Khi nhìn vào một bệnh nhân bị áp xe túi lệ đạo, nếu chúng ta không có chuyên môn thì chỉ nghĩ đây là một khối u thịt nhỏ dưới vùng mắt, dễ cho rằng không quan trọng, không ảnh hưởng lớn nhưng thực chất nó lại là bệnh lý tương đối nghiêm trọng do viêm nhiễm để lại, ảnh hưởng đến mắt và gây nhiễm trùng. Nó khiến bệnh nhân khó chịu và ảnh hưởng đến thị lực cũng như chất lượng cuộc sống. Khi phát hiện những biểu hiện viêm mắt, hay chảy nước mắt thường xuyên, có cảm giác cộm dưới vùng mắt; chúng ta phải đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám kịp thời", BS Hùng đưa ra lời khuyên.

TÂM QUÂN