Bác sĩ khẳng định hạt nano vàng có thể gây độc cho người bệnh ung thư - Ảnh 1.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên tin các phương pháp điều trị ung thư chưa được kiểm chứng

Chiều 12-7, chia sẻ với báo giới về việc sử dụng nano vàng trong điều trị ung thư, PGS-TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) K Trung ương, khẳng định các nghiên cứu cho thấy hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng riêng lẻ trong điều trị bệnh ung thư

Hạt vàng nano tự động sẽ không hấp thụ đặc hiệu vào khối u và tích luỹ vào các cơ quan trong cơ thể, không rõ cơ chế bài tiết hạt vàng nano do đó việc tích luỹ các hạt vàng sẽ gây độc tính tích luỹ dần có thể nguy hiểm đến sức khoẻ. 

"Hiện nano vàng mới được nghiên cứu trên một vài cá thể động vật, chưa nghiên cứu trên người nên chưa thể trở thành phương pháp điều trị. Tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa cấp phép cho nano vàng trong điều trị ung thư và sản phẩm này cũng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư"- ông Quảng khẳng định.

Bác sĩ khẳng định hạt nano vàng có thể gây độc cho người bệnh ung thư - Ảnh 2.

Bệnh nhân chờ khám bệnh tại BV K Trung ương

Cũng theo ông Quảng, việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư có thể gây tích luỹ hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng cơ thể từ đó gây ra các độc tính cấp tính và mãn tính cho gan cũng như các tạng khác gây nguy hiểm cho sức khoẻ thậm chí tử vong.

Thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook có một số trang các nhân lập ra với mục đích khuyến khích sử dụng và bán nano vàng. Theo những thông tin trang cá nhân này đăng tải thì các công trình nghiên cứu về nano vàng chữa ung thư ở nước ngoài rất thành công. Qua đó đã tạo lòng tin và được một số người mua nano vàng qua trang mạng. Sản phẩm này được quảng bá và rao bán với số tiền 12- 14 triệu đồng/chai.

Mỗi năm Việt Nam có thêm 126.000 người mắc ung thư

PGS – TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương, cho biết đã có nhiều bệnh nhân ung thư bỏ dở điều trị để theo các phương pháp điều trị không chính thống như thiên tiên dịch, cúng bái, aslem… và khi quay lại điều trị tại BV thì bệnh đã quá khả năng cứu chữa vì họ đã bỏ qua "thời gian vàng" để điều trị khỏi.

Ở Việt Nam mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 126.000 ca mới mắc và 94.000 trường hợp tử vong do ung thư. Các loại ung thư phổ biến mà người Việt Nam mắc theo thống kê tại BV K là phổi, gan, đại trực tràng, vú, cổ tử cung, thực quản, vòm họng, hạch, tuyến tiền liệt… Tuy nhiên, số ca đến khám và điều trị chủ yếu là giai đoạn muộn.

Là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về khám chữa bệnh ung bướu, các bác sĩ BV K Trung ương khuyến cáo người bệnh tin tưởng vào các phương pháp điều trị chính thống như: phẫu thuật, xạ trị, điều trị đích, điều trị sinh học, điều trị miễn dịch... Với bệnh ung thư nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì hiệu quả chữa trị càng hiệu quả.

N. Dung