Bác sĩ bất ngờ lôi cả búi tóc từ bụng bé gái 5 tuổi - Ảnh 1.

Khối bã thức ăn gồm bông tai, kim tuyến và tóc trong bụng bé 5 tuổi (Ảnh bác sĩ cung cấp)

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) vừa tiếp nhận bé 5 tuổi P.V.N., trú tại Quảng Ninh, trong tình trạng đau bụng nhiều, thượng vị có khối rắn chắc do có dị vật trong đường tiêu hóa. Gia đình cho biết khoảng 6 tháng gần đây, bé N. có biểu hiện ăn tóc của mình và tóc của búp bê, nhiều lần bé có nôn ra cả tóc. Trước khi vào viện, bé đau bụng và nôn nhiều.

Tại bệnh viện, kết quả nội soi cho thấy bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn. Tiến hành nội soi dạ dày của trẻ có thấy một khối cục bã thức ăn rắn chắc gồm tóc, bông gòn, kim tuyến... Quá trình phẫu thuật các bác sĩ lấy ra 2 khối bã thức ăn lớn ở dạ dày và ruột của bệnh nhi có kích thước lần 10x4 cm (dạ dày) và 5x4 cm (ruột). Khối bã thức ăn này gồm: búi tóc, bông gòn, kim tuyến và một số dị vật khác trong dạ dày. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi bị đau bụng, nôn nhiều. 

Sau phẫu thuật sức khỏe bé N. ổn định và đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ bất ngờ lôi cả búi tóc từ bụng bé gái 5 tuổi - Ảnh 2.

Búi tóc lớn được lấy ra từ dạ dày cháu bé do thói quen ăn tóc

Theo bác sĩ Bùi Văn Việt, Khoa ngoại tiêu hóa và tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, trường hợp của bệnh nhi tự ăn tóc rất hiếm gặp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do trẻ mắc hội chứng rapunzel (hội chứng thích ăn tóc). Với những trường hợp này cần đưa trẻ đi khám ngay khi có những bất thường về sức khỏe liên quan đến tiêu hóa như: trẻ ăn uống kém, đau bụng, nôn, đi ngoài ra những dị vật bất thường… Nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây tắc, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn tới tử vong.

H.Anh