Bác sĩ McKinnon ra tay cứu 2 bệnh nhân bị biến dạng mặt

Tin mới

30/07/2013 15:57

(NLĐO) - Ngày 30-7, chuyên gia phẫu thuật đến từ Mỹ-GS-BS McKay McKinnon cùng các bác sĩ Bệnh viện FV đã tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u chiếm trọn gương mặt bệnh nhân Nguyễn Hoàng Thiên Ân (18 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đây là khối bướu sợi thần kinh lớn nằm trên vùng đầu mặt với hệ thần kinh phức tạp. Ca mổ kéo dài khoảng 10 đến 12 tiếng, các bác sĩ phẫu thuật lật da vùng mặt cổ bóc bỏ khối u 0,5 kg, đồng thời tái tạo trần hốc mắt bằng titanium, bảo tồn nhãn cầu, tái tạo mắt, mí mắt cho bệnh nhân thật cân xứng. Sau đó tái tạo mũi bằng xương sọ và lấy vùng da phần đùi đắp lên tạo lại khuôn mặt cho cô gái.  
 
Gương mặt thiếu nữ trước khi được phẫu thuật
 
Lật vùng da mặt, bắt đầu bóc tách khối u của bệnh nhân

Lên 7 tháng tuổi, Thiên Ân có khối u ở mặt, sau đó to dần kéo lệch mắt, mũi, môi. Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không có điều kiện đưa em đi chữa trị. Đến năm 12 tuổi, khuôn mặt em biến dạng. Sau đó, dù được 2 cơ sở y tế trong nước phẫu thuật nhưng khuôn mặt cô gái chưa trở lại bình thường mà ngày càng biến dạng như một "dị nhân".
 
Công đoạn ấy khối khỏang 0,5 kg, tái tạo khuôn mặt,mắt, mũi cho thiếu nữ
 
Theo bác sĩ Gerard Devignes, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV, bướu sợi thần kinh luôn luôn có nguy cơ tái phát nhưng rất khó xác nói tỉ lệ chính xác là bao nhiêu phần trăm. 
 
Hôm nay, 31-7, để hoàn thành sứ mệnh trong chuyến đi đến Việt Nam, BS McKay McKinnon tiếp tục phẫu thuật một trường hợp khó khác là bệnh nhân Lê Hoàng Em (31 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) với khối u máu ở vùng cổ mặt rất phức tạp, gây biến dạng khuôn mặt thành như “mặt hà mã”.
 
Bệnh của Hoàng Em cũng đã từng được một cơ sở y tế uy tín tại TP HCM phẫu thuật nhưng cũng dám chưa can thiệp sâu. Được biết hai ca phẫu thuật này miễn phí hoàn toàn do các tổ chức nước ngoài phối hợp Bệnh viện FV tài trợ. 
Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI