Bác sĩ Kent Brantley đã được điều trị tại Bệnh viện ĐH Emory ở Atlanta (bang Georgia, Mỹ). Trước đó, bác sĩ thứ hai nhiễm Ebola là Nancy Writebol cũng được điều trị bằng ZMapp và đã được xuất viện vào hôm 19-08. Cả hai đều phục hồi chỉ sau gần ba tuần điều trị.

Brantly bước đến nắm tay với vợ và phát biểu xúc động tại một cuộc họp báo: “Đây là một ngày kỳ diệu. Tôi rất vui mừng khi được sống, được khỏe mạnh, được đoàn tụ với gia đình”.

Tiến sĩ Bruce Ribner tại Bệnh viện ĐH Emory cho biết sẽ không xảy ra nguy cơ lây lan bệnh tật cho cộng đồng và bệnh nhân thường không tái phát hay lây nhiễm sau khi họ phục hồi.

 

Bác sĩ Kent Brantly đoàn tụ gia đình sau khi xuất viện. Ảnh: Mirror.

Bác sĩ Kent Brantly đoàn tụ gia đình sau khi xuất viện. Ảnh: Mirror.

 

Cả hai bác sĩ trên đều bị nhiễm virus Ebola trong khi làm việc cho tổ chức từ thiện Purse Samaritan thuộc Trung tâm Quản lý các bệnh nhân nhiễm Ebola tại một bệnh viện truyền giáo bên ngoài thủ đô Monrovia của Liberia. Brantly đã được đưa tới Mỹ vào ngày 2-8 tại sân bay Dobbins ở Georgia và nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện ĐH Emory.

“Tôi đã ngạc nhiên trước tinh thần dũng cảm TS Brantly khi anh đã chiến đấu với loại virus khủng khiếp này. Bên cạnh đó là sự giúp đỡ của các nhân viên, y tá có năng lực tại Bệnh viện ĐH Emory”, Franklin Graham - Chủ tịch Tổ chức cứu trợ Purse Samaritan - cho biết trong một tuyên bố.

“Ba bác sĩ châu Phi đã được điều trị với ZMapp ở Liberia cũng đã có dấu hiệu hồi phục đáng kể”, Lewis Brandon - Bộ trưởng thông tin Liberia - nói với Reuters hôm 19-8. Tuy nhiên, công ty sản xuất loại thuốc thử nghiệm này cho biết nguồn cung cấp thuốc đã cạn kiệt.

Hiện 2.473 người đã bị nhiễm Ebola và 1.350 đã chết kể từ khi bùng phát lần đầu tiên ở đông nam Guinea trong tháng Ba. Cho đến nay, bệnh đã được giới hạn ở Guinea, Sierra Leone, Liberia và Nigeria, mặc dù vẫn còn những trường hợp bị nghi ngờ nhiễm ở những nơi khác.

Cơ quan Y tế gần Togo cho biết hôm 21-8 rằng hai trường hợp nghi ngờ đã được kiểm tra trong đó có một thủy thủ đến từ Philippines.

 

H. Trang (Theo RT)