Trên mạng xã hội vừa chia sẻ clip ghi lại cảnh một bé trai khoảng 7-8 tuổi có nhiều biểu hiện điên dại bất thường. Trong clip, cháu bé liên tục phát ra tiếng kêu "oắc oắc" giống tiếng chó sủa. Clip được phát tán kèm theo lời cảnh báo "em bé phát bệnh dại vì bị chó cắn không dám nói với bố" gây hoang mang và lo sợ cho nhiều người về việc tiếp xúc với loài vật vốn gần con người là chó và mèo. Clip này cũng cảnh báo nên cho trẻ tránh xa các loài vật hung dữ, nhất là chó. Nên thường xuyên nói chuyện, trao đổi với trẻ. Tránh việc bé phạm lỗi sợ không dám nói dẫn đến hậu quả như trên.

Bác sĩ nói gì về hiện tượng bé trai nghi phát bệnh dại kêu oắc oắc? - Ảnh 1.

Hình ảnh cháu bé được cho là phát dại với những tiếng kêu như chó sủa (ảnh cắt từ clip)

Tuy nhiên, sau khi xem clip này, chia sẻ với báo giới, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nhận định triệu chứng của cháu bé này không phải do phát bệnh dại, còn bị chó dại cắn hay không thì chưa thể khẳng định.

Theo bác sĩ Cấp, người bị chó dại cắn, nếu không tiêm phòng có thể bị phát bệnh dại. Từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dại trung bình 3-6 tháng, rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc cá biệt có những ca sau vài năm mới phát bệnh. Khi phát bệnh dại, người bệnh khởi đầu có cảm giác dị cảm nơi cắn, mất ngủ, bồn chồn. Sau đó, xuất hiện kích thích, sợ nước, sợ gió. Bệnh tiến triển tăng dần đến mức không thể uống nước, có những cơn co thắt hầu họng khi uống nước, khi thấy gió hoặc thậm chí chỉ nghe thấy tiếng nước chảy, gió thổi. Người bệnh xuất hiện co thắt hầu họng tự nhiên, cường dương, xuất tinh tự nhiên và thường tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh. 

Ngoài ra, bị chó dại cắn có thể bị liệt. Người bệnh sẽ liệt lan dần từ chân đến liệt cơ tròn làm rối loạn tiểu, đại tiện liệt, lan lên liệt tay đến khi lan lên liệt cơ hô hấp thì bệnh nhân sẽ tử vong. "Các bệnh nhân dại sẽ tỉnh táo hoàn toàn cho đến lúc chết chứ không bị điên dại. Và không có trường hợp bị phát bệnh dại nào sủa như chó cả"- bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Bác sĩ nói gì về hiện tượng bé trai nghi phát bệnh dại kêu oắc oắc? - Ảnh 2.

Sau khi bị chó nghi dại cắn cần khẩn trương đi tiêm phòng - Ảnh minh họa

Bác sĩ Cấp cho biết có nhiều người bị chó cắn và lên cơn dại có những biểu hiện bất thường như la hét, quẫy đạp, thậm chí một số người bị chó cắn, lo sợ quá ám ảnh nghĩ mình bị dại và ám ảnh rằng bị dại thì sẽ sủa như chó nên họ sẽ sủa gâu gâu. Những trường hợp đó được gọi là biểu hiện giả dại chứ thực tế bệnh nhân không bị dại. 

Một số bệnh lý không phải dại khác như bệnh nhân viêm thanh quản cũng có thể ho, nói ông ổng giống tiếng chó sủa. Ngoài chó, có thể có mèo, dơi (dơi quỷ hút máu), chồn, cáo... cũng có thể truyền bệnh dại. Cho đến nay, các biện pháp thử bằng mẹo, điều trị bằng thuốc nam chưa có biện pháp nào khẳng định được hiệu quả trong phòng, chữa bệnh dại. Quan trọng nhất khi bị chó dại cắn là tiêm ngay vắc-xin phòng dại.

D.Thu