Bác sĩ Phùng khẳng định: “Tới thời điểm này, chưa có trường hợp bệnh nhân nào ở Khánh Hòa được xác nhận là nhiễm vi rút Zika. Thông tin có 4 bệnh nhân bị dương tính là chưa chính xác. Sở Y tế không xác nhận là sẽ công bố dịch. Chúng tôi đang tổ chức sàng lọc theo chỉ đạo của Viện Pasteur Nha Trang đối với trường hợp mà nghi sốt xuất huyết dạng nhẹ, thấy mà không phải sốt xuất huyết thì chúng ta lấy mẫu. Đó là giám sát thường quy thôi”.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra tình hình phòng bệnh sốt xuất huyết - Zika ở Khánh Hòa

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra tình hình phòng bệnh sốt xuất huyết - Zika ở Khánh Hòa

Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cũng khẳng định đơn vị này là một trong điểm giám sát, tầm soát Zika nhưng chưa hề có thông tin bệnh nhân nào nhiễm bệnh.

Một nguồn tin từ Viện Pasteur Nha Trang cho biết chiều 30-3, viện này sẽ họp trực tuyến với Bộ Y tế về phòng bệnh Zika – Sốt xuất huyết. Hiện cả nước có trên 700 mẫu được xét nghiệm nhưng chưa phát hiện virus Zika.

Sáng cùng ngày xuất hiện một số thông tin Khánh Hòa có 4 bệnh nhân dương tính với virus Zika, danh tính chưa được tiết lộ. Bản tin này sau đó được gỡ bỏ, tuy nhiên nhiều trang mạng dẫn lại nguồn tin này.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Khánh Hòa đã chỉ đạo các trung tâm y tế, nhất là TP Nha Trang phải lấy tất cả ca bệnh nghi SXH dạng nhẹ mọi lứa tuổi đến khám ngoại trú ở khoa nhiễm bệnh viện để gửi về Viện Pasteur Nha Trang để giám sát, tầm soát virus Zika. Đây là phương án tối ưu để kịp thời phát hiện virus này để khoanh vùng dập ổ bệnh.

Sở đã tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh Zika từ mức chưa có ca nhiễm lên mức độ đã có ca nhiễm sau khi một du khách Úc nhiễm virus từng du lịch ở Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận, TP HCM từ ngày 26-2 đến 6-3.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng ngừa Zika và sốt xuất huyết. UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí 10 tỷ đồng phòng bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, tỉnh cũng bổ sung thêm 3 tỷ đồng để phòng chống dịch Zika.

K.Nam