Thông tin này được công bố tại hội nghị quản lý nhà nước dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP HCM năm 2019 được Sở Y tế TP HCM tổ chức chiều 7-11, trước tình trạng xảy ra nhiều sự cố y khoa trong thẩm mỹ và nguy cơ còn xảy ra nhiều thời gian tới. 

Theo BS Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng Phòng Y tế quận 10, trên địa bàn quận 10 (tập trung khá nhiều cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP) hiện có 65 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, 229 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (chăm sóc da, phun, xăm, spa). 

Kết quả kiểm tra cho thấy 4/65 cơ sở phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ vi phạm; 19/229 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ vi phạm và 14 cơ sở bị phạt với số tiền trên 400 triệu đồng. Các vi phạm của các cơ sở này là tiêm chất làm đầy, cắt mí, không phép, kinh doanh mỹ phẩm không xuất xứ, quảng cáo trên mạng xã hội không phép.

Bất lực với bác sĩ thẩm mỹ mổ dạo tại quận 10 TP HCM - Ảnh 1.

Đại diện các địa phương, cơ sở thẩm mỹ tại hội nghị

Theo BS Nguyên, hiện công tác quản lý địa phương gặp khó khăn do phòng y tế chỉ có 1 bác sĩ, 1 dược sĩ. Số cơ sở thẩm mỹ ngày càng nhiều trên địa bàn, tình trạng phẫu thuật xâm lấn trá hình, bác sĩ thẩm mỹ chạy sô, mổ dạo mổ chui, tiêm chích chất làm đầy,  quảng cáo trên mạng xã hội không phép, nội dung không kiểm soát là một thực trạng đang xảy ra tại quận 10. BS Nguyên cho hay để phát hiện vi phạm của cơ sở thẩm mỹ rất khó do cơ sở che giấu hành vi, các kỹ thuật được làm rất nhanh, chỉ trong vòng 15 phút, có camera đối phó, chủ cơ sở né tránh đoàn kiểm tra... Ngoài ra, không xác định được khách hàng, cơ sở không tiết lộ thông tin bác sĩ.

BS Nguyên kiến nghị kiểm soát chặt chẽ quảng cáo, tính pháp lý các cơ sở dạy nghề, công bố trên trang tin điện tử cơ sở uy tín để nhân dân lựa chọn.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho rằng các sự cố y khoa trong thẩm mỹ vừa qua là vấn đề báo động và sẽ siết chặt quản lý trong thời gian tới. 

Nguyễn Thạnh