Các nhà khoa học từ hệ thông Mayo Clinic (Mỹ) đã nghiên cứu trên 1.800 người 26-64 tuổi ở Cộng hòa Chzech để tìm hiểu lý do vì sao nuôi một con chó được cho là giúp người ta có thói quen khỏe mạnh hơn. Bởi lẽ, từ năm 2013, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã ban hành một tuyên bố rằng việc sở hữu chó cưng có khả năng liên quan đến bệnh tim thấp hơn. Bệnh tim luôn là mối quan tâm lớn của ngành y tế nước này, vì theo thống kê, các tai biến nó gây ra như đột quỵ, nhồi máu cơ tim... luôn là những kẻ giết người hàng đầu.

Bất ngờ với thú vui giúp bạn bớt sợ tai biến - Ảnh 1.

Chăm sóc một con vật nghịch ngợm sẽ khiến bạn phải vận động thêm khá nhiều, từ đó đẩy lùi nguy cơ bệnh tim - căn bệnh với các tai biến gây chết người hàng đầu - ảnh minh họa từ internet

Với cuộc nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã đo được mức độ hoạt động thể chất cao hơn ở những người sở hữu một con vật cưng hoạt bát như chó. Ngoài ra, họ có chế độ ăn uống tốt hơn và lượng đường trong máu thấp hơn.

Tiến sĩ Francisco Lopez-Jimenez, người đứng đầu nghiên cứu cho rằng thật dễ dàng để hiểu vì sao một con chó khiến bạn vận động nhiều hơn. Bạn phải chăm sóc nó. Bạn có nghĩa vụ dắt và chạy cùng thú cưng của bạn nếu đặc tính giống loài buộc bạn phải cho nó vận động nhiều. Ngày nay, với những chiếc rọ mõm, nhiều người đã chọn tập thể dục cùng con vật của mình, ít nhất là đi bộ. Và dù nó chỉ là con chó nhỏ, ít khi phải dắt ra ngoài thì bạn cũng có thêm vô số việc đòi hỏi sự vận động khi nuôi nó.

Theo thống kê, 2/3 số người sở hữu chó cưng đã đáp ứng mức khuyến nghị của AHA về sự vận động. Một vật nuôi nghịch ngợm có thể khiến bạn phải tốn sức tương đương 150 phút aerobic vừa phải hay 75 phút tập mạnh (như các bài tăng cương cơ bắp) mỗi tuần. Có thể chính mức vận động này góp phần giúp họ ổn định đường huyết.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy sự thay đổi về sức khỏe tâm thần ở người nuôi thú cưng. Trong bối cảnh "đại dịch cô đơn" lan tràn khắp thế giới thì vật nuôi lại làm giảm cảm giác cô đơn hiệu quả, giúp bạn ý thức về việc hành động có mục đích, khi bạn có một ai hay thứ gì để chăm sóc.

Nghiên cứu vừa công bố trên Mayo Clinic Proceedings: Innovations, Quality & Outcomes.

A. Thư (Theo US News, Daily Mail)