Hình ảnh X-quang cho thấy ghim băng trong phế quản của bé Lê Anh Th.
Tai nạn xảy ra với bé Lê Anh Th. (10 tháng tuổi ở huyện Xuân Lộc - tỉnh Hà Tĩnh) vào ngày 3-4 vừa qua. Ngay sau đó, gia đình đã đưa trẻ đến Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh chụp X-quang phát hiện ghim băng nằm trong lồng ngực. Với chẩn đoán trẻ nuốt ghim băng vào thực quản, Th. được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

 

Tại đây, bệnh nhi được chụp X-quang ngực thẳng và nghiêng. Qua hội chẩn, liên khoa các bác sĩ thống nhất với chẩn đoán ghim băng nằm trong đường thở, tận phế quản gốc trái.

 

Không những thế, chiếc ghim băng mở, đầu nhọn quay lên trên và vào trong. Lo ngại đầu nhọn của chiếc kim băng có thể gây tràn khí trung thất hoặc chọc vào tim, mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho cháu bé.

 

Bác sĩ Lê Thanh Chương, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương - người trực tiếp phẫu thuật cho cháu bé - cho biết trẻ được gây mê toàn thân, hỗ trợ hô hấp bằng máy thở.

 

Qua kiểm tra đường thở bằng ống soi mềm, thấy ghim băng mở nằm ở phế quản gốc trái, đầu nhọn quay lên trên và ngập sâu vào niêm mạc phế quản nên các bác sĩ đã dùng ống soi cứng, kìm lấy dị vật chuyên dụng cố gắng cô lập đầu ghim băng nhưng không thành công.

 

Lo ngại việc kéo đầu ghim ra ngoài sẽ đâm thủng thành phế quản gây tràn khí trung thất hoặc chọc vào tim, mạch máu lớn, trẻ có thể tử vong ngay nên các bác sĩ đã quyết định đẩy ghim xuống sâu hơn. Ở vị trí này, các bác sĩ đã dùng các cấu trúc giải phẫu của phế quản làm điểm tì để bẻ thẳng ghim băng.

 

Sau cả tiếng đồng hồ kiên nhẫn, cuối cùng ghim băng cũng được bẻ thẳng hơn, đầu nhọn quay xuống dưới và được lấy ra khỏi đường thở của trẻ. Ca phẫu thuật kết thúc sau 2 giờ đồng hồ.

X-quang ngực sau khi lấy dị vật

 

Theo bác sĩ Lê Thanh Chương, sau khi kiểm tra lại bằng ống mềm, thấy đường thở chỉ bị tổn thương rất nhẹ. Trẻ được thoát mê và tự thở tốt. Hiện bé Lê Anh Th. đã được xuất viện trong trong tình trạng sức khỏe bình thường.

 

Các bác sĩ cảnh báo, trẻ nuốt phải ghim băng không phải trường hợp hiếm gặp vì ghim băng là vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong chăm sóc trẻ em. Các bà mẹ thường dùng ghim băng để ghim tã, đeo bùa, gài yếm, áo, khăn quấn… cho trẻ. Trẻ nuốt ghim băng thường do tính thích khám phá xung quanh, khi tìm thấy hay nhặt được đồ vật nhỏ, chúng thích cho ngay vào miệng.

 

Với những trường hợp nhẹ, chỉ có thể nhận biết được trẻ đã nuốt ghim băng khi nó thải ra ngoài an toàn qua đường tiêu hóa. Nếu trẻ nuốt phải chiếc ghim băng mở bung, dễ có nguy cơ ghim băng đâm vướng ở họng, thực quản, dạ dày và bị kẹt lại gây nghẹt thở hoặc làm loét, trầy trợt, thậm chí gây thủng ở ống tiêu hóa, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

D.Thu