Chiều ngày 25-5, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết vừa nhận được thông báo kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở Hà Nam về 1 trường hợp bệnh nhi (2 tuổi, được Bộ Y tế định danh là BN 5595) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bé 2 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân huyện Lý Nhân

Bệnh nhi này được cách ly tập trung cùng bố mẹ tại Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở Hà Nam từ ngày 17-5 sau khi bà nội của cháu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước ngày cách ly, bệnh nhân không đến lớp và ở nhà cùng gia đình nên không có nguy cơ lây nhiễm cho các bạn cùng lớp.

Ngày 24-5, bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi được Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở Hà Nam công bố kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Ngoài ra, CDC cũng thông tin về 2 ca bệnh khác mới ghi nhận.

Bệnh nhân là nam, có mã bệnh BN5591 là cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại ổ dịch thôn Phú Đa, xã Công Lý. Bệnh nhân được cách ly tập trung tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hà Nam từ ngày 17-5 sau khi tiếp xúc với BN 4157.

Bệnh nhân là nữ, có mã bệnh BN5592. Bệnh nhân có liên quan dịch tễ với các ca bệnh BN4224, BN4225 và BN4374. Bệnh nhân được cách ly tập trung tại huyện Lý Nhân kể từ ngày 17-5 khi 2 ca bệnh BN 4224, BN 4225 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, trong thời gian 24 giờ qua, Hà Nam đã ghi nhận 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả 5 trường hợp trên đều đã ở trong khu vực phong tỏa và khu vực cách ly tập trung nên ít có nguy cơ lây nhiễm.

Đến nay, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 39 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 19 người có liên quan dịch tễ với ổ dịch thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, 8 người trong số trên đã khỏi bệnh trở về tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại địa phương.

Bé 2 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.
Tuấn Minh