Sáng 25-5, cơ quan chức năng đã dựng rào chắn, khoanh vùng con hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP HCM. Nhiều nhân viên y tế đã vào khu vực cách ly để làm công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới ở TP HCM: Khoanh vùng, xét nghiệm 39 hộ dân một con hẻm ở quận 3 - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng quận 3 đang làm nhiệm vụ tại hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Ca mắc Covid-19 mới ở TP HCM: Khoanh vùng, xét nghiệm 39 hộ dân một con hẻm ở quận 3 - Ảnh 2.

Con hẻm đang được khoanh vùng tạm thời (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Ông Nguyễn Ngọc Đức - Chủ tịch UBND phường 4, quận 3 - xác nhận hẻm này là nơi sinh sống của con gái bệnh nhân 4780 (chủ quán bánh canh ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu gần đó).

"Người con này đã được cách ly từ ngày 20-5 và có xét nghiệm âm tính lần thứ nhất, đến ngày 24-5 thì mới có kết quả dương tính SARS-CoV2. Tuy vậy, chúng tôi vẫn khoanh vùng 39 hộ dân xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống và đang tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm giám sát cho mọi người" - ông Nguyễn Ngọc Đức cho biết.

Ca mắc Covid-19 mới ở TP HCM: Khoanh vùng, xét nghiệm 39 hộ dân một con hẻm ở quận 3 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ trong mưa (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Ca mắc Covid-19 mới ở TP HCM: Khoanh vùng, xét nghiệm 39 hộ dân một con hẻm ở quận 3 - Ảnh 4.

Trời mưa to nhưng công tác khoanh vùng, lấy mẫu vẫn được tổ chức nhanh chóng (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã thông tin về ca nghi nhiễm này. Đó là ca F1 và là con gái của bệnh nhân 4780 (người bán quán bánh canh), sống tại quận 3, có đến thăm mẹ. 

Đây là trường hợp chuyển từ âm tính sang dương tính trong khu cách ly. Bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do đang điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Đến trưa nay 25-5, trong 100 ca mắc Covid-19 mới mà Bộ Y tế công bố, trường hợp nghi nhiễm nêu trên được xác nhận là bệnh nhân 5463.

Ca mắc Covid-19 mới ở TP HCM: Khoanh vùng, xét nghiệm 39 hộ dân một con hẻm ở quận 3 - Ảnh 5.

Phía trước khu vực đang được khoanh vùng (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Theo hướng dẫn của ngành y tế hiện nay, khi F1 vẫn âm tính sau khi đã được cách ly thì dù sau đó có chuyển sang dương tính cũng không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Do đó, F2 và những người liên quan khác được giải phóng. 

Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn tiến hành lấy mẫu giám sát mở rộng các trường hợp liên quan, ví dụ không phải F nhưng sống cùng khu nhà, chung cư với bệnh nhân.

Ca mắc Covid-19 mới ở TP HCM: Khoanh vùng, xét nghiệm 39 hộ dân một con hẻm ở quận 3 - Ảnh 6.
Anh Thư - Huế Xuân