Ngày 17-7, tin từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc đã cấp cứu điều trị cho cháu G.T.H.Tr. (22 tháng tuổi; trú tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) nhập viện do mắc kẹt trên ôtô giữa thời tiết nắng nóng gần 40 độ C.

Bé 22 tháng tuổi cùng chị gái mắc kẹt trong ôtô nhiều giờ giữa nắng gần 40 độ C - Ảnh 1.

Bệnh nhi được theo dõi tại bệnh viện và hiện đã được xuất viện

Anh Giáp Văn Đ., bố cháu bé, cho biết do gia đình bất cẩn không khóa cửa ôtô nên khoảng đầu giờ chiều ngày 13-7, con gái thứ 2 của anh (9 tuổi) đã mở cửa xe ôtô dẫn cháu Tr. vào trong đó chơi đùa và bị mắc kẹt lại trong xe không ra ngoài được. 

Tới khoảng 3 giờ chiều gia đình đi tìm 2 cháu thì mới phát hiện ra sự việc. Khi ấy cả 2 bé đều bị ngạt, choáng ngất, đặc biệt là cháu Tr. đã có dấu hiệu ngừng thở, toàn thân tím tái và bất động. 

Quá lo lắng và sợ hãi, gia đình đã đưa 2 cháu tới trạm y tế gần nhà để được cấp cứu. Sau khi được nhân viên y tế tại đây sơ cứu, hô hấp nhân tạo thì 2 cháu được chuyển tới Trung tâm Y tế huyện và bé H.Tr. được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để điều trị.

Theo bác sĩ Lê Nguyệt Minh, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, bệnh nhi Tr. nhập viện trong tình trạng nguy hiểm như sốt cao 38,5 độ C, kích thích, lơ mơ và đại - tiểu tiện không tự chủ. Bác sĩ Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc chẩn đoán trẻ bị ngạt khí do mắc kẹt trong xe ôtô. Tiếp đó, bác sĩ đã cho bé thở oxy nồng độ cao, tiêm hạ sốt, truyền dịch chống tình trạng mất nước, tiến hành làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn của trẻ. 

Sau khoảng hơn 1 tiếng được điều trị tích cực theo phác đồ thì tình trạng sức khỏe của trẻ đã tiến triển tốt hơn, da niêm mạc hồng hào và thoát mê. Kết quả xét nghiệm cũng không có gì bất thường.

Sau khoảng 2 ngày điều trị, cháu Tr. đã dần hồi phục, tiếp xúc tốt và ăn uống được bình thường. Rất may là trẻ không có dấu hiệu bị tổn thương thần kinh. Sau 4 ngày được điều trị, bệnh nhi được xuất viện về nhà với gia đình.

B.H.Thanh