Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Những nguyên nhân nêu trên có thể là do thiếu vitamin A, nếu gặp vấn đề này, ngoài nhạy cảm ánh sáng bé cũng dễ bị quáng gà vào lúc chiều tối. Thiếu vitamin A thì các vùng niêm mạc không khỏe mạnh, hay bị nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa, đường tiểu mà bạn quan sát thấy là hay sổ mũi, đau bụng... Ngoài ra, những trẻ này da hay khô, hãy thử quan sát bé có hay bị ngứa không.

Bé dễ chảy nước mắt khi đi nắng: do ăn thiếu chất? - Ảnh 1.

Bé dễ chảy nước mắt khi đi nắng có thể là do thiếu vitamin A (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Vitamin A có thể bổ sung qua rất nhiều rau củ quả: cà rốt, bí đỏ, cà chua, đu đủ, gấc..., nói chung là rau củ quả màu đỏ, cam. Để khắc phục toàn diện những vấn đề trên, bé còn cần ăn đủ các vitamin khác, ví dụ vitamin C, E cũng giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.

Bạn nên tăng cường rau quả cho bé, ưu tiên các loại màu đỏ, cam nhưng cũng đừng nên chỉ tập trung ăn toàn màu đỏ, cam vì như thế bé có thể bị vàng da vì thừa vitamin A. Nếu đã cải thiện chế độ ăn rồi mà các vấn đề trên không bớt thì bạn nên đưa bé đến bệnh viện khám vì có thể hiện tượng chói sáng là do nguyên nhân khác.

Thu Anh ghi