xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bé gái 14 tháng tuổi bị đe dọa tính mạng vì nuốt dị vật đồ chơi

D.Thu

(NLĐO) - Nuốt phải dị vật nhỏ trên chiếc mũ vương miện đồ chơi, bé gái 14 tháng tuổi ở Hà Nội đã nhập viện trong tình trạng sức khỏe bị đe dọa.

 

 

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy có hình ảnh của dị vật trong bụng của trẻ,
Hình ảnh chụp X-quang cho thấy có hình ảnh của dị vật trong bụng của trẻ,

 

Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết tối ngày 10-2 vừa qua, Khoa Ngoại của BV đã tiếp nhận và mổ cấp cứu một trường hợp tắc ruột do nuốt phải dị vật. Bệnh nhi là bé gái P.D.K (trú tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) mới 14 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, nôn dịch vàng, bụng mềm, chướng nhẹ, ấn đau trên rốn.

Theo lời người nhà, khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, trẻ quấy khóc, ăn uống kém hơn những ngày trước đó. Ngày 10-2, trẻ có quấy khóc tăng lên, kèm theo nôn dịch màu xanh sau ăn uống, trẻ không đi ngoài được trong 3 ngày trước khi vào viện. Bố mẹ cháu cho biết, trước đó cháu có chơi chiếc mũ vương miện (không rõ xuất xứ), có khả năng trẻ vô tình nuốt phải các hạt nhựa đính trên mũ mà gia đình không biết.

Qua thăm khám và chụp X-quang, siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh của dị vật trong bụng của trẻ, chẩn đoán tắc ruột do nuốt phải dị vật. Trẻ được mổ nội soi cấp cứu. Kết quả tìm thấy có đoạn ruột giãn và đoạn ruột xẹp (ranh giới chỗ tắc ruột). Tại ranh giới này thấy có dị vật hình trụ đường kính 0,5 cm, dài 1 cm gây viêm hoại tử thành ruột lộ ra ngoài, dính với mạc treo tạo đọan gập góc gây tắc ruột.

 

Dị vật được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra từ ruột cháu bé
Dị vật được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra từ ruột cháu bé

 

Các bác sĩ đã tiến hành mở rộng vết mổ tại rốn (khoảng 2 cm), đưa đoạn ruột tổn thương ra ngoài, cắt đoạn ruột bị tổn thương có chứa dị vật khoảng 5 cm (có 4 dị vật dính với nhau), nối lại ruột. Theo các bác sĩ, dị vật này chính là 4 hạt kim loại có từ tính giống như nam châm, có khả năng hút nhau.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Linh, Khoa Ngoại,  BV Nhi Trung ương, hóc dị vật đường thở hay nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chính là do cha mẹ bất cẩn, không để ý tới con. Do vậy, các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ cần thiết phải để mắt tới trẻ mọi lúc, mọi nơi, xây dựng cho trẻ một môi trường an toàn để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo