Bé gái 2 tuổi bị lột gần như toàn bộ da đầu sau tai nạn

Theo gia đình bệnh nhân, vụ tai nạn giao thông xảy ra vào tối ngày 27-9 vừa qua tại Hà Nội, khi người ông chở cháu gái Q.C., 2 tuổi, đi chơi bằng xe máy đứng chờ đèn đỏ.

Lúc đó, chiếc xe máy chở 2 ông cháu đứng chờ đèn đỏ, bé gái 2 tuổi ngồi trên ghế cố định phía trước người ông thì bị bị xe tải tông từ phía sau. Hậu quả, người ông bị cuốn vào gầm xe tải, tử vong tại chỗ. Cháu bé cũng nằm gọn trong gầm xe và bị lột gần như toàn bộ da đầu. Ngay lập tức bé gái 2 tuổi được đưa vào bệnh viện gần đó sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện (BV) Việt Đức.

Bác sĩ Đào Văn Giang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình-hàm mặt-thẩm mỹ thuộc BV Việt Đức, cho biết tối ngày 27-9, cháu Q.C. (2 tuổi, ở huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) được đưa vào BV trong tình trạng tỉnh, da đầu bị lột hoàn toàn từ ngang tai vòng qua trán sang tai bên kia ra đằng sau gáy, lộ cả xương sọ. Khi bác sĩ hỏi mảnh da đầu bị lột ra đâu để nối, gia đình mới gọi cho người nhà quay lại hiện trường tìm kiếm. May mắn là mảnh da đầu của trẻ vẫn còn tại hiện trường, khi nhặt lại mang đến viện vẫn còn gần như nguyên vẹn.

Ngay lập tức, mảnh da đầu được bảo quản để chuẩn bị nối. Sau khi xác định trẻ không bị thương tổn nào khác, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối mảnh da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Theo bác sĩ Giang, hai kíp mổ đặc biệt được tiến hành song song: một kíp dùng kính hiển vi phẫu thuật, soi tìm mạch máu có thể nối được ở mảnh da bị đứt rời và một kíp chuẩn bị ở phần còn lại trên đầu, sau đó nối ghép các mạch máu bằng vi phẫu thuật. Ca mổ kéo dài 7 giờ.

Đến ngày 12-10, sau 2 tuần phẫu thuật nối ghép da đầu cho bé gái, mảnh da đầu được nối ghép đã sống, tóc bắt đầu mọc trở lại. Dự kiến trong tuần này, bé gái 2 tuổi có thể xuất viện.

Mảng da đầu của bé gái 2 tuổi "sống" và mọc tóc trở lại sau 2 tuần ghép nối

Các bác sĩ cho biết BV Việt Đức từng tiếp nhận một số trường hợp bị lột da đầu, trong đó nguyên nhân thường do tai nạn lao động, phụ nữ để tóc dài bị cuốn vào máy, mô-tơ đang chạy làm lột da đầu. Tuy nhiên, lột da đầu ở trẻ em là hiếm gặp, đây là lần đầu các bác sĩ gặp ở một bệnh nhi mới 2 tuổi bị lột da đầu cho tai nạn giao thông.

Hiện chưa có phương pháp tạo hình nào có thể phục hồi hoàn toàn cấu trúc giải phẫu, chức năng cũng như tính thẩm mỹ của da đầu, cách duy nhất là nối lại ngay mảng da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Nối ghép da đầu ở trẻ em gặp nhiều khó khăn do mạch máu có kích thước rất nhỏ, chỉ vào khoảng 0,6-0,7 mm, nguy cơ tắc mạch sau nối là khá cao nên đòi hỏi kỹ thuật cũng như phương tiện phẫu thuật.

Qua tìm hiểu y văn, trên thế giới ca nối ghép da đầu vi phẫu nhỏ nhất là 4 tuổi. Tại Việt Nam, chưa thấy báo cáo nào về lột da đầu ở trẻ em dưới 2 tuổi được thực hiện nối ghép vi phẫu thành công. Bác sĩ khuyến cáo khi bị lột da đầu, mọi người nên bảo quản phần da đầu bị lột, sơ cứu bệnh nhân và chuyển lên bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt.

D.Thu