Bé gái bị chẩn đoán "phù nề bao quy đầu"

Tin mới

14/08/2013 15:59

Thật khó hiểu khi bé gái N.N.A - 7 tháng tuổi sau khi khám bệnh tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương lại được bác sĩ chẩn đoán trong đơn bị “phù nề bao quy đầu”(?)

Trong khi dư luận vẫn chưa hết xôn xao về việc các bác sĩ ở BV Đa khoa huyện Hoài Đức - Hà Nội đã gian dối "nhân bản" kết quả xét nghiệm của hàng ngàn bệnh nhân thì việc các bác sĩ ở BV Nhi Trung ương chẩn đoán bệnh cho bé gái 7 tháng tuổi bị "phù nề bao quy đầu" khiến cho gia đình bệnh nhân dở khóc dở cười.

Vụ việc bắt đầu từ sáng thứ 7 ngày 10-8, chị Thơm ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội có đưa cháu N.N.A, 7 tháng tuổi đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương vì cháu lên cơn sốt.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ ở đây đã khám cho cháu A. và cho biết cháu bị sốt virus. Sau đó, bác sĩ có kê một đơn thuốc cho chị Thơm để mang về nhà cho cháu uống. Đơn thuốc này có tất cả 5 loại thuốc đều tên nước ngoài. Tổng cộng cả tiền khám và tiền thuốc hết hơn 1 triệu đồng.
 


Về đến nhà, chị Thơm mở đơn thuốc ra bỗng giật mình vì chẩn đoán của bác sĩ. “Trong đơn thuốc đưa cho tôi, bác sĩ ghi là cháu bị “phù nề bao quy đầu". Cháu N.N.A là bé gái, bên trên cũng đã ghi rõ “N.N.A – Tuổi: 7 tháng (Nữ)”, không hiểu bác sĩ ở đây làm việc như thế nào nữa?” – chị Thơm bức xúc.

Việc chẩn đoán bệnh nữ giới nhầm sang bệnh của nam khiến cho gia đình chị Thơm dở khóc dở cười. Theo chị Thơm, điều đó chả khác nào đàn ông đau bụng đi khám lại bị kết luận là có thai. Bên cạnh đó, việc bác sĩ kết luận một đằng, chẩn đoán trong đơn một nẻo rồi kê đơn thuốc khiến người nhà bệnh nhân không thể biết được thuốc đó là dành cho bệnh sốt vius hay cho phù nề bao quy đầu?

“Cũng may, khi về đến nhà cháu cũng đỡ hơn. Thuốc bác sĩ kê cho toàn tên nước ngoài, trong khi đó, bên trên chẩn đoán là “phù nề bao quy đầu”, dưới ghi bệnh kèm theo lại là sốt virus, gia đình chẳng biết đường nào mà lần. Cháu đang bị sốt, biết đâu thuốc này lại dành để chữa bệnh phù nề bao quy đầu nên không dám cho cháu uống, đành phải mua ở bên ngoài” – chị Thơm cho hay.

Chị Thơm cũng không rõ tại sao lại có việc nhầm lẫn như vậy. Tuy nhiên chị Thơm phỏng đoán có lẽ do bác sĩ đang vội nên lẫn lộn trong lúc đánh máy, in đơn chăng?

Để tìm hiểu chính xác việc này, phóng viên đã trao đổi với 1 chuyên gia trong ngành y am hiểu về lĩnh vực này. Sau khi xem xét đơn thuốc và thông tin về vụ việc thì vị chuyên gia này cho biết: "Đây có lẽ là sự nhầm lẫn của bác sĩ trong việc kê đơn thuốc. Bệnh "phù nề bao quy đầu" chỉ có ở nam giới". Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên trong những trường hợp đơn thuốc không rõ ràng thì người nhà cần phải xem xét kỹ, không nên cho bé uống thuốc, cần đến kiểm tra lại ở một cơ sở y tế uy tín để được tư vấn.
 
Theo Viết Cường (Báo Giáo dục Việt Nam)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI