Bé gái bị lạm dụng tình dục: Không ít hệ lụy

Tin mới

02/04/2017 21:29

Trẻ em gái bị lạm dụng tình dục dễ có khả năng dậy thì sớm, dẫn tới tác động tiêu cực về lâu dài đến thể chất và tinh thần của các em, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH Bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ Journal of Adolescent Health.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh dữ liệu y tế của 84 bé gái có tiền sử bị lạm dụng tình dục với 89 trẻ không trải qua bi kịch này. Họ nhận thấy trẻ từng bị lạm dụng bước vào giai đoạn dậy thì sớm hơn trẻ lớn lên bình thường. Nhóm nghiên cứu phát hiện nhóm bé gái bị lạm dụng tình dục có lông mu phát triển sớm hơn trung bình khoảng 1 năm và ngực nở nang sớm hơn 8 tháng so với nhóm trẻ kia. Trưởng nhóm nghiên cứu Jennie Noll giải thích: “Tình huống căng thẳng cao, như khi trẻ bị lạm dụng tình dục, có thể khiến hormone liên quan tới stress gia tăng, thúc đẩy sự khởi đầu giai đoạn dậy thì đến sớm hơn mốc thời gian sinh học chuẩn”.

Hậu quả bị lạm dụng tình dục còn kéo dài đối với sức khỏe của các bé gái Ảnh: HERALD SUN
Hậu quả bị lạm dụng tình dục còn kéo dài đối với sức khỏe của các bé gái Ảnh: HERALD SUN

Nhóm nghiên cứu khẳng định tình trạng dậy thì sớm ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến sức khỏe - cả về thể chất lẫn tinh thần. Do lượng hormone estrogen gia tăng trong thời gian dài dẫn tới sự phát triển thể chất sớm, bé gái dễ có nguy cơ bị ung thư vú và ung thư buồng trứng hơn so với các bạn trải qua thời gian phát triển bình thường. Mặt khác, dậy thì sớm từng được biết là một yếu tố góp phần làm tăng khả năng bị trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện, dễ vướng vào tình dục, có nguy cơ và khả năng mang thai ở tuổi thiếu niên.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI