Sáng 15-3, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã tổ chức cuộc họp báo về chủ đề trẻ em bị lạm dụng tình dục. Theo bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang, chuyên ngành Nhi khoa phát triển hành vi, Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1, bà đã từng tiếp nhận rất nhiều cháu bé phải điều trị tâm lý vì bị lạm dụng. Có cháu quá nhỏ, ngây thơ không nhận thức được mình bị làm hại. Cũng có những trẻ rơi vào trạng thái sợ hãi cùng cực, lên cơn xung động, phát triển các rối loạn tâm thần khi bị khơi gợi những ám ảnh cũ.

Bức tranh đau đớn, đủ hình đủ dạng

Một trong những cháu bé khiến bác sĩ Trang nhớ nhất là đứa con gái 8 tuổi của một điều dưỡng trong bệnh viện, được đưa đến vì bé luôn trong trạng thái sợ hãi cao độ, không chịu rời mẹ và không dám đến trường. Người mẹ biết con mình thích gà rán cố nên đưa con đi ăn gà rán mỗi ngày, dỗ dành, mãi em bé mới nói là bị người bảo vệ trong trường sàm sỡ.


Theo y văn, đa phần trẻ bị lạm dụng tình dục bởi chính người quen thân của gia đình Ảnh: DAILY MAIL

Theo y văn, đa phần trẻ bị lạm dụng tình dục bởi chính người quen thân của gia đình Ảnh: DAILY MAIL

Một cô bé 15 tuổi khác phải điều trị đã khá lâu vì thường xuyên lên cơn xung động mỗi khi căng thẳng. Có lúc, bé không còn nhận biết được gì xung quanh nữa, mà chỉ thấy người đối diện mang khuôn mặt của gã xe ôm từng sàm sỡ mình nhiều năm trước. Bé từng tưởng chính cô giáo mình là gã xe ôm nên la hét và đòi giết cô mình. Theo bác sĩ Trang, bé hiện đang mắc chứng rối loạn stress sau sang chấn, khó điều trị và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bé. Các bác sĩ thậm chí phải giải thích, viết giấy chứng nhận gửi đến trường để bé có thể được tiếp tục theo học và để các thầy cô thông cảm cho các cơn xung động.

Đau lòng hơn, nhiều cô bé được đưa đến sau khi bị chính người thân ép quan hệ tình dục trong nhiều năm. Ví dụ, một cháu học lớp 7, trước giờ mỗi khi cha mẹ đi làm vẫn gửi bé cho người chú ruột chăm sóc. Trong một buổi họp phụ huynh, cô giáo cảnh báo mẹ rằng bé hay buồn, thu rút, người mẹ mới tìm hiểu và phát hiện chuyện động trời: bé đã bị lạm dụng suốt từ hồi lớp 5 đến giờ. Một người mẹ khác thì dẫn con gái 13 tuổi đến bệnh viện sau khi bị hàng xóm làm áp lực, nói với bác sĩ: “Con nhỏ này hồ đồ lắm bác sĩ. Nó nói ba nó làm bậy nó”. Đứa trẻ kể rằng, mỗi lần ba cháu đi nhậu về, người mẹ không chịu ngủ chung với chồng mà để con gái sang nằm cùng giường với chồng, khiến cháu bị lạm dụng nhiều lần. Tuy nhiên, người mẹ hoàn toàn không hợp tác và luôn khăng khăng con mình nói dối.

Cha mẹ cũng phải có giới hạn cơ thể với trẻ!

Theo bác sĩ Trang, trẻ bị lạm dụng tình dục có những dấu hiệu và triệu chứng tùy theo độ tuổi và hoàn cảnh. Trẻ có thể có dấu hiệu tại chỗ: sang chấn vùng âm hộ hay trực tràng, chảy máu, đau đớn, nhiễm trùng, mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, có các hành vi tính dục không phù hợp độ tuổi. Một số trẻ có các dấu hiệu về hành vi không đặc hiệu, giống như các stress khác hay ác mộng, ăn uống giảm sút, hay bị tiểu dầm, són phân, học hành sa sút, hay cáu gắt, mất hứng thú trong các mối quan hệ bạn bè… Một số cháu lớn còn có biểu hiện thu rút, buồn, hoặc trái lại hay giận dữ vô cớ hoặc quá đáng so với hoàn cảnh hiện tại. Một số cháu bỗng dưng hay đánh nhau, muốn bỏ nhà đi, thậm chí sinh ra lạm dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích…

“Các trường hợp tôi nêu ra chỉ là phần nổi của tảng băng thôi. Có rất nhiều trường hợp trẻ không được đưa đến bệnh viện vì xấu hổ, vì quá đau khổ, vì sợ điều tiếng xã hội… Theo y văn, đa số trẻ bị lạm dụng tình dục bởi người quen thân với gia đình, họ có thể là chú, là ông, người xe ôm quen, gia sư…” – Bác sĩ Trang nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, các cháu bé cần được giáo dục giới tính từ khi rất nhỏ. Nhiều thói quen vô hại có thể âm thầm đưa trẻ đến nguy cơ bị lạm dụng mà người lớn không biết. Ví dụ, nhiều gia đình vẫn cho bé tắm ngoài trời, tắm xong chưa mặc đồ đã chạy ra. Cha mẹ nghĩ đơn giản “con tôi đẻ ra mà, có sao đâu”, nhưng không biết rằng điều đó vô tình khiến cháu bé cho rằng người khác có quyền nhìn, chạm vào mình. Việc tắm chung với con cũng rất nguy hiểm. Đứa bé với mẹ chỉ có thể là một khi dưới 1 tuổi. Trên tuổi đó, việc tắm chung hay ngủ chung với trẻ vô hình trung khiến trẻ có thể ngỡ rằng mình có thể làm những hành động tương tự với người khác.

Trẻ em nên được tập dần cho tự mặc đồ từ khi 3 tuổi, và lúc lên 6 tuổi, trẻ phải tự mặc đồ được, kể cả đồ lót. Cha mẹ cũng phải chỉ rõ cho con biết những bộ phận nào trên cơ thể cháu bé vốn không được bất kỳ người nào khác chạm vào, kể cả cha mẹ muốn đụng vào cũng phải xin phép. Ngoài ra, trẻ cần phải được dạy rằng, bản thân mình cũng phải tôn trọng cơ thể người khác như vậy. Việc đặt giới hạn về tiếp xúc cơ thể giữa con với chính mình có thể khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy không cần thiết, nhưng điều đó lại rất hữu hiệu giúp trẻ có thể tự mặc định rằng, mình cần có những giới hạn thích hợp với những người khác.

"Hãy dặn kỹ trẻ: không bao giờ được ở cùng phòng một mình với người khác phái, cho dù là người quen" - BS Trang khuyên.

Với trẻ đã bị lạm dụng, điều quan trọng nhất là hãy giúp đỡ trẻ vượt qua ám ảnh, giải thích rằng đó không phải lỗi của trẻ cũng như đưa trẻ đi điều trị về thể chất lẫn tinh thần. Bác sĩ Trang kiến nghị rằng, các cơ quan chức năng nên có sự kết nối khi xử lý các vụ án, bởi việc bắt trẻ kể lại quá nhiều lần sự cố đau lòng sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến đứa trẻ và cả phụ huynh. Trong nhiều trường hợp, phụ huynh cũng cần được điều trị tâm lý.

Bé trai cũng là nạn nhân

Không chỉ trẻ gái, số trẻ trai bị lạm dụng cũng không ít. Theo các thống kê, trẻ em bị lạm dụng có 75% là nữ, 25% là nam. Thông thường các bé trai hay bị lạm dụng trong hồ bơi, phòng thay đồ hoặc trong những môi trường sống toàn nam giới. Một nghiên cứu hồi cứu cho thấy ở các người lớn bị lạm dụng tình dục, có 25% nữ và 15% nam đã từng bị lạm dụng thưở nhỏ. Trẻ có khiếm khuyết về mặt trí tuệ cũng có nguy cơ cao bị lạm dụng.

Anh Thư