Sáng 2-11, Bệnh viện Sài Gòn-ITO TP HCM cho hay vừa phẫu thuật thành công cho bé gái L.T.T.X (2 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) bị thắt vòng tay bẩm sinh hiếm gặp.

Bé X. đến khám trong tình trạng hai cánh tay bất thường, bị dị tật các vòng thắt quanh rất nặng, chèn ép nhiều cấu trúc bên trong cánh tay. Trước nguy cơ chèn ép mạch máu, thần kinh đoạn dưới cẳng bàn tay, bé được chỉ định phẫu thuật sớm để mở vòng thắt.

Bé gái bị thắt vòng tay bẩm sinh hiếm gặp - Ảnh 1.

Vòng thắt hiếm gặp chèn thắt mạch máu, thần kinh cẳng tay của bé

Qua 1 giờ 30 phút, các bác sĩ đã phẫu thuật mở vòng thắt, tách vòng dây dính quanh cẳng tay, giải phóng các mạch máu, thần kinh bị chèn ép, cứu được các chức năng và thẩm mỹ cho hai cánh tay của bé.

Bé gái bị thắt vòng tay bẩm sinh hiếm gặp - Ảnh 2.

Nếu không can thiệp sớm sẽ gây biến dạng bàn tay, các ngón tay

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu tạo hình Bệnh viện Sài Gòn-ITO (người trực tiếp phẫu thuật), cho biết bệnh của bé X. xảy ra từ trong bào thai nên khi sinh ra đã gây biến dạng kém phát triển bàn tay và các ngón tay. Nếu không phẫu thuật sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất sau này.

Bé gái bị thắt vòng tay bẩm sinh hiếm gặp - Ảnh 3.

Và đã được phẫu thuật "tháo" ra thành công, ít để lại sẹo

"Ở trường hợp này, chúng tôi phẫu thuật theo kỹ thuật mới giúp sẹo đẹp, các ngón tay phục hồi tốt, không bị sẹo co rút tái phát. Kết quả ca bệnh này mang đến nhiều niềm vui không những cho người thân mà ngay cả thầy thuốc chúng tôi" - BS Xuân Anh thông tin.

Nguyễn Thạnh