Bé gái chào đời với cặp song sinh trong cơ thể

Tin mới

09/02/2015 11:06

(NLĐO) – Đội ngũ bác sĩ đã phật thuật để loại bỏ bào thai ẩn dưới da ở cánh tay và chân của bé gái chào đời được 3 tuần tuổi.

 

Ảnh: Daily Record

Ảnh: Daily Record

 

Sau khi chào đời ở Kowloon, Hong Kong, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện thai nhi song sinh trong người bé gái. Ngay sau khi đợi bé được 3 tuần tuổi, các bác sĩ Bệnh viện Queen Elizabeth đã phẫu thuật loại bỏ các thai nhi. Các bào thai này nằm dưới da, từ 8 đến 10 tuần, đã phát triển chân, tay, cột sống, xương sườn và ruột. Một bào thai nặng 14,2 và bào thai khác nặng 9,3 g, mỗi bào thai đều có dây rốn.

Ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp và bé gái đã được xuất viện 8 ngày sau đó. Trường hợp đặc biệt này được đăng tải trên số báo mới nhất của Tạp chí Y học Hồng Kông.

Hội chứng thai trong thai được coi là hiện tượng vô cùng hiếm trên thế giới, với tỉ lệ 1/500.000 ca sinh. Hiện chưa tới 200 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trên thế giới. GS-TS Yu Kai-man, một chuyên gia sản khoa, cựu giảng viên ĐH Hồng Kông tin rằng đây là trường hợp đầu tiên xảy ra ở Hồng Kông.

“Hiện tượng này hầu như không thể phát hiện trong quá trình khám thai do phôi trong người em bé còn quá nhỏ. Bé gái không thể tự mang thai và bào thai sinh đôi tất nhiên là những chị em của bé”, ông Yu Kai-man nói.

Được biết, Tổ chức Y tế Thế giới xếp hiện tượng thai trong thai này là một loại ung thư, trong khi nhiều nghiên cứu cho thấy chứng bệnh có thể liên quan đến việc người mẹ phá thai nhiều lần.

“Việc sử dụng rộng rãi kỹ thuật siêu âm thai trong thai sớm có thể cung cấp bằng chứng cụ thể và làm sáng tỏ hiện tường này”, tạp chí Hồng Kông viết.

 

L. Thoa (Theo Daily Record)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI