Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết các y bác sĩ tại đây vừa bàn giao bé Nguyễn Bình An (thai nhi bị phá bỏ ở tuần thứ 31 được cứu sống) sau hơn 2 tháng được điều trị và chăm sóc cho một Trung tâm bảo trợ xã hội của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Theo các y bác sĩ, tối 4-7, một nhóm tình nguyện đã phát hiện một thai nhi đang cựa quậy trong một túi bóng đen nằm ở điểm tập kết rác. Trong túi còn lẫn kèm một số vật dụng y tế. Lúc này, thai nhi tím tái, máu từ dây rốn rỉ loang ra vùng bụng... Ngay lập tức, bé được nhóm tình nguyện đưa vào Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cấp cứu. Nhóm thiện nguyện cứu bé đã đặt tên em là Nguyễn Bình An.

Bé sơ sinh là thai nhi 31 tuần tuổi bị phá bỏ xuất viện, về tổ ấm mới - Ảnh 1.

Bé Bình An được các y bác sĩ Khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chăm sóc - Ảnh: Minh Quân

Điều dưỡng Ngô Thị Loan, Khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, chia sẻ thời điểm vừa nhập viện, bé Bình An chỉ nặng 1,6 kg, ngừng tim, ngừng thở, thân nhiệt chỉ còn 34,8 độ C, các y bác sĩ lo sợ rằng bé sẽ không qua khỏi. Ngay lập tức, bệnh nhi được đặt nội khí quản, thở máy, đồng thời bơm thuốc hỗ trợ hô hấp vào phổi. Bệnh nhi được theo dõi liên tục, nuôi dưỡng tĩnh mạch, điều trị kháng sinh và nhiều loại thuốc khác.

Khoảng 4 tiếng sau, bé bệnh nhi có dấu hiệu chuyển biến xấu khi tụt huyết áp, mạch khó bắt. Trước tình hình này, các bác sĩ Khoa Nhi sơ sinh đã sử dụng máy thở cao tần hiện đại để hỗ trợ hô hấp cho bé. Bệnh nhi đáp ứng tốt và dần qua cơn nguy kịch.

Bé sơ sinh là thai nhi 31 tuần tuổi bị phá bỏ xuất viện, về tổ ấm mới - Ảnh 2.

Bé trai là thai nhi 31 tuần tuổi bị phá bỏ hồi phục ngoạn mục

Bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng Khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, cho biết với một đứa trẻ khi chào đời tại một cơ sở y tế sẽ được hỗ trợ sau sinh bằng việc ủ ấm, hút dịch mũi họng, làm thông thoáng đường thở… Tuy nhiên, em bé này lại là trường hợp nạo phá thai nên người ta sẽ làm mọi cách để đưa trẻ ra ngoài, không thực hiện khéo léo, nhẹ nhàng như các ca đỡ đẻ thông thường. Khi chào đời, bé không được áp dụng các biện pháp hỗ trợ nên rơi vào tình trạng ngừng tim, ngừng thở. Rất may, bé Bình An đã qua khỏi và đã vượt cửa tử ngoạn mục.

Bé sơ sinh là thai nhi 31 tuần tuổi bị phá bỏ xuất viện, về tổ ấm mới - Ảnh 3.

Bé Bình An được về tổ ấm mới là một trung tâm bảo trợ ở Hà Nội - Ảnh: Minh Quân

Tại thời điểm xuất viện về với tổ ấm mới, bé Bình An đã tự thở hoàn toàn, ăn được sữa qua bình, thể trạng tốt. Suốt hơn 2 tháng qua, bé An đã được các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Nhi sơ sinh chăm sóc, yêu thương như những đứa con của chính mình. Trước khi chia tay An, điều dưỡng Ngô Thị Loan khẽ dặn dò con: "Sinh ra với một hoàn cảnh như vậy, mong con không gặp trắc trở về sau, cố gắng trở thành người có ích. Các mẹ sẽ rất nhớ con".

Đón bé An từ vòng tay của điều dưỡng Loan, cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội chia sẻ trung tâm cũng lên phương án, chuẩn bị những gì tốt nhất chăm sóc cho cậu bé có nghị lực sống phi thường.

Hải Anh