PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép tim ở Việt Nam bé Nguyễn Thành Đ., 10 tuổi ở thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội đã được xuất viện khoẻ mạnh sáng 12-5.

Bé trai 10 tuổi ghép tim từ người lớn xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được xuất viện

Ca mổ ghép tim cho cháu Đ. diễn ra cách đây gần 2 tháng, vào ngày 15-3. Ca ghép tim kéo dài 10 tiếng đồng hồ với các quy trình chuẩn bị ghép tạng chỉ trong vòng 20 tiếng. 

Theo PGS Ước, bé Đ. được phát hiện bị bệnh tim chỉ vài tháng trước ca ghép đặc biệt này. Thời gian gần đây, bệnh tình đã trở nặng do bệnh nhi bị giãn cơ tim, suy tim giai đoạn cuối. Mọi phương pháp điều trị cho cháu Đ. gần như không còn tác dụng, cháu chỉ có một cơ hội sống duy nhất là được ghép tim. Trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bé Đ. may mắn được thanh niên cao 1 m 55 nặng 55 kg, chết não do tai nạn giao thông hiến tạng có chỉ số phù hợp với bệnh nhi. "Cả nước mỗi năm chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, đặc biệt ghép tim cho trẻ con, cơ hội tìm được người hiến phù hợp gần như là không tưởng"- PGS Ước chia sẻ.

Theo PGS Ước, để thực hiện ca ghép tim, kíp phẫu thuật gặp nhiều vấn đề vô cùng nan giải. Khó khăn đầu tiên là sự phù hợp về mặt kích thước tim giữa người cho và người nhận. Làm sao để ghép quả tim từ 1 người cho có trọng lượng lớn gấp 2,5 lần người nhận. Thông thường ở người lớn, tỉ lệ chênh này chỉ ở mức 0,8 - 1,2 lần. Nhóm ghép đã làm việc cả đêm để đo đạc rất kỹ các chỉ số trên siêu âm, cắt lớp ngực… tính toán trên mô hình, vẽ chi tiết từng phần của phẫu thuật. 

Bé trai 10 tuổi ghép tim từ người lớn xuất viện - Ảnh 2.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước chúc mừng bệnh nhi xuất viện

"Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 18 giờ. Diễn biến trong mổ rất khó khăn và kép dài gần gấp đôi thời gian bình thường. Tuy nhiên, do chuẩn bị kỹ, nên cuối cùng quả tim người hiến đã có thể đập rộn ràng trong lồng ngực nhỏ bé của người nhận, vào lúc nửa đêm. Sau 10 ngày, bệnh nhi đã được rút máy thở và đến thời điểm này bé đã được xuất viện khoẻ mạnh, đã được 26 kg, tăng được 6 kg so với thời điểm nhập viện. Quả tim mới đã hoà nhập khoẻ mạnh với cơ thể của một cậu bé 10 tuổi"- PGS Ước vui mừng nói.

PGS Ước cho biết bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc chống thải ghép suốt đời và có thể sinh hoạt, phát triển bình thường. Thành công của ca ghép tim nhỏ tuổi đầu tiên của BV Việt Đức sẽ là cơ sở để rồi đây, việc ghép tạng trở thành hoạt động thường quy ở bệnh viện này. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các bệnh nhân, để họ được cứu chữa kịp thời, với chi phí thấp hơn nhiều phải đi ra nước ngoài phẫu thuật.

Tin-ảnh: N.Dung