Bé trai 18 tháng tuổi bị chó hàng xóm cắn nát tai

Tin mới

28/09/2017 10:06

(NLĐO)- Trong lúc chơi ở nhà hàng xóm, bé T.V.N. (18 tháng tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) bất ngờ bị chó cắn vào vùng hàm mặt. Dù được người mẹ cố gắng bảo vệ vào kéo con ra nhưng nhưng bé vẫn bị chó cắn ngoạm theo cả mảng tai phải.

Ngay sau khi sơ cứu tại cơ sở y tế địa phương, cháu T.V.N. được gia đình chuyển ngay tới Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 15-6 vừa qua.

Bé trai 18 tháng tuổi bị chó hàng xóm cắn nát tai - Ảnh 1.

Tai phải của cháu T.V.N. khi bị chó cắn và sau khi đã được phẫu thuật tái tạo

Tại đây, sau khi thăm khám, bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa phẫu thuật sọ mặt và tạo hình (Bệnh viện Nhi Trung ương), nhận định trường hợp bé N. có tổn thương khá hiếm gặp do vành tai bị mất một phần lớn sụn và da của gờ luân, hõm thuyền, gờ đối luân,… phần sụn còn lại bị mất da và dập nát nhiều.

Với kinh nghiệm trong phẫu thuật tạo hình, bác sĩ cho biết, tạo hình vành tai ngay lần đầu rất khó khăn vì thiếu tổ chức sụn và da, kèm theo trên nền nguy cơ nhiễm trùng do chó cắn. Sau khi tính các phương án, nhóm bác sĩ phẫu thuật quyết định sẽ tạo hình vành tai qua 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là bảo tồn tối đa sụn còn lại bằng cách đặt sụn xuống tổ chức da sau tai và giai đoạn 2, các bác sĩ sẽ tạo hình lại vành tai cho bé.

Gần 3 tháng sau khi phẫu thuật lần 1, ngày 15-9 vừa qua, cháu N. đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần 2 dựng lại khung sụn, dùng vạt da lấy từ sau tai để tạo hình vành tai. May mắn, sau 2 lần phẫu thuật tạo hình, đến thời điểm này, vành tai của cháu N. đã trở về gần như bình thường.

Bé trai 18 tháng tuổi bị chó hàng xóm cắn nát tai - Ảnh 2.

Theo giới chuyên môn, kể cả chó cảnh vẫn cần phải đeo rọ mõm để hạn chế nguy cơ tấn công người lạ

Các bác sĩ cho biết trường hợp trẻ bị tai nạn do chó cắn được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương khá phổ biến. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo. 

Nếu gia đình có nuôi chó thì cố gắng cách ly với trẻ ở khoảng an toàn, đặc biệt là chó đang nuôi con, đang ăn, bị thương… Khi thả chó ra khỏi nơi nhốt thì phải rọ mõm, tuân thủ chích ngừa chó định kỳ. Khi bé bị chó cắn nên mang đến bệnh viện ngay để cấp cứu kịp thời và chích ngừa.

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI