xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bé trai 7 tuổi được ghép tim từ một người lớn chết não

D.Thu

(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã ghép tim thành công cho một bệnh nhi 7 tuổi, cân nặng 16 kg ở Hà Nội bị suy tim giai đoạn cuối.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa ghép tim thành công cho bệnh nhi L.X.H., 7 tuổi, cân nặng 16 kg, trú tại Hà Nội. Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ một bệnh nhân người lớn chết não và đã được gia đình đồng ý hiến tạng. Ca ghép tim cho bé trai này được thực hiện vào ngày 1-2.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết bé H. được phát hiện bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối cách đây 7 tháng. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho bé H. gần như không có hiệu quả.

Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim. Trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, H. nhận được tạng của 1 nam thanh niên 19 tuổi, chết não do tai nạn giao thông hiến tặng. Các chỉ số sinh hóa của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần người nhận.

Bé trai 7 tuổi được ghép tim từ một người lớn chết não - Ảnh 1.

Ca ghép tim cho bệnh nhi 7 tuổi có cân nặng 16 kg -  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

"Trong 1 danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho bệnh nhi L.X.H."- PGS Ước chia sẻ.

Sau ghép bệnh nhi được điều trị tích cực tại Khoa hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực của bệnh viện. Sau gần 5 ngày ghép tim, bệnh nhi H. tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được người thân, có thể ăn uống được.

Đây là ca ghép tim thứ 5 cho trẻ em tại Bệnh viện Việt Đức. Theo các bác sĩ, bé H. cũng là ca bệnh nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất Việt Nam được ghép tim.

PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sĩ đã tiến hành lấy tim, gan, 2 thận để ghép cho 4 người bệnh tại Bệnh viện Việt Đức và 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt. Hiện tại tình trạng của các bệnh nhân ghép tạng tại bệnh viện đều ổn định.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo