Bé trai 9 tuổi bại não bị 4 con chó nhà lao vào cắn thương tâm - Ảnh 1.

Bệnh nhi bại não bị chó cắn thương tâm đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

Tin từ Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) ngày 11-3 cho biết các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh của Bệnh viện Việt Đức vừa mổ cấp cứu, cắt lọc, tạo hình, che phủ dương vật cho bệnh nhi 9 tuổi bại não không may bị chó nhà cắn thương tâm, gần mất dương vật.

Người nhà bệnh nhân cho biết bé Vũ Đức Duy (9 tuổi, dân tộc Nùng, ở xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) sinh ra chỉ nặng 1,7 kg, bị bại não từ nhỏ. Đến giờ, cậu bé chỉ nặng 12 kg. Gần chục năm qua, Duy hầu như nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều do người thân chăm sóc.

Mới đây khi Duy ở nhà 1 mình, lúc đi đại tiện trong vô thức, 4 con chó nhà nuôi đã xông vào cắn xé, khiến em mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt. Không có khả năng chống cự, cậu bé chỉ nằm một chỗ chịu trận.

Bé trai 9 tuổi bại não bị 4 con chó nhà lao vào cắn thương tâm - Ảnh 2.

Da mu và dương vật cháu bé bị lũ chó nhà cắn nát

Theo mẹ cháu Duy, chị Phùng Thị Trang, dưới Duy còn hai em nữa mới 4 tuổi và 2 tuổi. Do kinh tế khó khăn, không có tiền chữa bệnh cho con nên chị phải để con ở nhà đi làm thuê mới được nửa tháng nay.

Trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho cháu Duy, bác sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh của Bệnh viện Việt Đức, cho biết đây mà một bệnh nhi có hoàn cảnh rất thương tâm. Từ lúc người nhà phát hiện cháu bị chó cắn đến lúc đưa cháu xuống Bệnh viện Việt Đức đã hơn 10 tiếng. 

Ngày 6-3, các bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhân, cắt lọc, tạo hình, che phủ dương vật. Hơn nữa, do vết thương của bệnh nhân nặng, các bác sĩ chưa xác định được bệnh nhân có hay không có tinh hoàn. Dương vật bệnh nhân phải cắt cụt còn 1 cm, vết thương khô, dương vật còn lại đã được chuyển ra và che phủ, các vết thương tương đối ổn định. 

Bệnh nhân sẽ được tạo hình dương vật về sau, kiểm tra tinh hoàn có ở trong vùng bụng không và tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết thương tránh nhiễm trùng, uốn ván. Bệnh nhân cũng được tiêm phòng dại.

Bé trai 9 tuổi bại não bị 4 con chó nhà lao vào cắn thương tâm - Ảnh 3.

Hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn

Bác sĩ Hoa cho biết đây cũng là một trong số những trường hợp trẻ nhỏ bị chó nhà cắn thương tâm. Trước đó cũng tại bệnh viện này đã cấp cứu một cháu bé 6 tháng tuổi bị chó nhà cắn dẫn đến tử vong.  

Hoàn cảnh gia đình của bé hiện đang rất khó khăn.

D.Thu