Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 TP HCM cho biết đây là lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật kết hợp nội soi lồng ngực cắt thùy phổi, loại bỏ nang phổi bẩm sinh khổng lồ và tạo hình lồng ngực bị lõm nặng cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp.

Bé trai bị 2 dị tật cực hiếm trên thế giới - Ảnh 1.

Bé trai vừa bị nang tuyến phổi khổng lồ và bệnh lõm ngực nặng

Không được may mắn như các bạn đồng trang lứa, bé N.M.B.Q (7 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk ) khi sinh ra đã mang trong người 2 dị tật là dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh khổng lồ và lõm ngực nặng.

Qua kiểm tra, các bác sĩ của BV Nhi Đồng 2 phát hiện dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn, chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải và tình trạng lõm ngực cũng rất nặng với chỉ số Haller (là tỉ lệ giữa khoảng cách ngang lớn nhất mặt trong khung sườn với khoảng cách ngắn nhất giữa xương ức và đốt sống) là 4,5 (thông thường chỉ khoảng 3). Bệnh nhi này phải đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu trì hoãn can thiệp sớm như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng…

Do bệnh nhi có 2 bệnh cùng lúc liên quan nhiều chuyên khoa nên khi lên lịch mổ, các bác sĩ phải hết sức cân nhắc, hội chẩn nhiều khoa phòng và cuối cùng chọn lựa phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi vừa nâng ngực lõm cho bé sau đó.

Bé trai bị 2 dị tật cực hiếm trên thế giới - Ảnh 2.

Các BS căng thẳng khi phẫu thuật cho bệnh nhi

Ê kíp mổ đã nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái cho bệnh nhi nhanh hơn dự kiến (chỉ mất 2,5 giờ thay vì 3,5 giờ như dự trù), sau đó đặt thanh dụng cụ nâng ngực mất thêm 1 giờ. Hiện bệnh nhi đã ổn định, rút ống dẫn lưu lồng ngực, ăn uống tốt.

Theo Ths - BS Vũ Trường Nhân, Phó Khoa Ngoại tổng hợp, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất vào khoảng 1/12.000 người, còn dị tật lõm ngực có tần suất vào khoảng 1/1.000 người. Tuy nhiên, 2 dị tật phối hợp cùng một lúc thì rất hiếm. Trường hợp bệnh nhi này rất đặc biệt khi dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn và tình trạng lõm ngực lại rất nặng.

ThS-BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2, phụ trách chuyên môn ngoại khoa nhận định: "Một ca mổ kết hợp như trên rất khó thực hiện, ngay cả trên thế giới cũng không nhiều trung tâm thực hiện được. BV Nhi Đồng 2 may mắn là một trong những trung tâm nhi hiếm hoi của cả nước có thể thực hiện được nội soi lồng ngực cắt phổi ở trẻ em".

Trịnh Thiệp