icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bé trai chào đời trên cơ thể người mẹ mắc ung thư

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO)- Một phụ nữ trẻ mang thai đến tuần thứ 20 bị ung thư vòm họng, được các bác sĩ phẫu thuật điều trị, đồng thời dưỡng thai cho đến ngày hài nhi chào đời khỏe mạnh.

Ngày 10-11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương TP HCM giúp một thai phụ trẻ tuổi bị ung thư "vượt cạn" thành công.

Thai phụ là chị T.T.H.H. (Lâm Đồng), mang thai 20 tuần tuổi, bị ung thư vòm họng, thường xuyên ói ra máu, tính mạng bị đe dọa.

Chi H. nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt, gầy gò, hạch cổ, có một khối u sùi loét hoại tử, tăng sinh nhiều mạch máu, bít kín toàn bộ cửa mũi sau hai bên, thâm nhiễm đuôi vách ngăn và sàn mũi phải.

Bé trai chào đời trên cơ thể người mẹ mắc ung thư - Ảnh 1.

Bé trai chào đời khỏe mạnh trên cơ thể người mẹ ung thư vòm họng

Nhận định đây là 1 ca nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ và con bất cứ lúc nào, Bệnh viện Chợ Rẫy phải hội chẩn nhiều chuyên khoa, đồng thời phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương cứu bệnh nhân.

Các bác sĩ đã cắt toàn bộ khối u, kiểm soát chảy máu, phác đồ hoá trị ung thư ít tác dụng phụ nhất cho thai. Sau 15 tuần, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã mổ bắt ra một bé trai nặng 2,3 kg khỏe mạnh.

Hiện sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, vòm mũi họng thông thoáng, không chảy máu, sẽ được tiếp tục điều trị ung thư trong thời gian tới.

Theo PGS-TS-BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là một ca cực kỳ hiếm, y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận vài trường hợp và có thể là ca đầu tiên của Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo