icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hy hữu cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung, 10 năm không há miệng

Trường Huy

(NLĐO) – Nhờ quy trình báo động đỏ liên viện giữa 2 bệnh viện nên một sản phụ mang thai ngoài tử cung vỡ nguy kịch, khó đặt nội khí quản….vừa được cứu sống.

Ngày 3-2, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ mang thai ngoài tử cung bị vỡ, nhờ qui trình báo động đỏ liên viện và áp dụng kỹ thuật đặt nội khí quản qua ống nội soi mềm để vô cảm cho một bệnh nhân đặt nội khí quản khó.

Hy hữu cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung, 10 năm không há miệng - Ảnh 1.

Bệnh nhân T sau phẫu thuật, sức khỏe đã ổn định đang được các bác sĩ chăm sóc

Theo đó, bệnh nhân là chị N.T.T (24 tuổi; ngụ huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) nhập viện lúc rạng sáng 1-2. Bệnh nhân có tiền sử bị tai nạn giao thông, chấn thương vùng hàm mặt 10 năm nhưng không có điều kiện điều trị nên bị cứng hàm, gây không thể há miệng được, việc ăn uống gặp nhiều khó khăn và không thể đặt nội khí quản cấp cứu.

Bệnh nhân trễ kinh 2 tuần, đau bụng hạ vị nên nhập viện tại một bệnh viện ở Hậu Giang với tình trạng thiếu máu cấp mức độ nặng, biến chứng rối loạn đông máu/thai ngoài tử cung vỡ/dị tật xương hàm do chấn thương di chứng cứng hàm. 

Nhận định đây là một trường hợp nặng, vượt khả năng chuyên môn nên trực lãnh đạo bệnh viện này đã thực hiện báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ. Do được thông báo đầy đủ thông tin bệnh nhân từ tuyến trước, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cùng ê-kíp sẵn sàng cấp cứu cho sản phụ. Tại đây, sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, dùng phương pháp vô cảm bằng gây mê nội khí quản qua ống nội soi mềm.

Hy hữu cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung, 10 năm không há miệng - Ảnh 2.

Ống nội soi mềm được các bác sĩ sử dụng phẫu thuật thành công

Vấn đề khó trên bệnh nhân này là không thể thực hiện gây mê đặt nội khí quản qua đường miệng như những người bệnh thông thường khác, bởi bệnh nhân hầu như không há miệng được. Tiến hành phẫu thuật, các bác thấy ổ bụng có 800 ml máu, vị trí thai ngoài tử cung ở tai vòi phải đang chảy máu. Các bác sĩ xử trí, cắt tai vòi phải và khâu cầm máu thành công.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tiếp tại khoa sản bệnh viện.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo