Sáng 30-6, sản phụ Nguyễn Thị T. (SN 1982; ngụ xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) được chồng đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh thăm khám và chờ sinh. Tuy nhiên, đứa con khi lọt lòng mẹ đã tử vong với vết khâu dài trên cổ.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Sỹ C. (SN 1977, chồng sản phụ T.) cho biết: "Khoảng hơn 8 giờ ngày 30-6, thấy có dấu hiệu sắp sinh nên vợ tôi bảo chở đến bệnh viện để thăm khám và chờ sinh. Tại đây, sau khi được các bác sĩ thăm khám và cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Sau đó, tôi về nhà để lấy đồ đạc lên cho vợ.

Đến khoảng hơn 18 gờ cùng ngày, vợ tôi bị vỡ nước ối trong phòng chờ nên gia đình đã báo cho các y, bác sĩ biết. Sau đó, vợ tôi được đưa vào phòng sinh.

Bé trai sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc

Tôi không biết sự việc diễn ra trong đó như thế nào nhưng đến 20 giờ 30-6, các bác sĩ đưa con tôi ra và nói rằng cháu bé đã tử vong. Lúc này, nhìn vào cổ của con, tôi và người thân bàng hoàng khi phát hiện trên cổ cháu có một vết khâu rất dài. Tôi đã cố gắng hỏi vì sao lại có vết khâu này, và vì sao con tôi lại tử vong? Nhưng các bác sĩ chỉ nói rằng là con tôi đã tử vong trước đó trong bụng mẹ"- anh C. như nghẹn lại trong nỗi đau tận cùng.

Lý giải về việc này, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ, cho biết: "Khoảng hơn 19 giờ ngày 30-6, tôi nhận được thông báo có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên đã nhanh chóng đi tới. Tại đây, sau khi kiểm tra, tôi thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da. Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì không ngờ cổ của em bé bị đứt. Sau đó, chúng tôi đã phải khâu 8 mũi để trả lại hình hài nguyên vạn cho cháu bé. Tuy nhiên, trước khi tôi dùng tay kéo em bé ra ngoài khiến bị đứt cổ thì cháu bé đã tử vong trước đó".

Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, thừa nhận vừa có một bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện; đồng thời xác nhận vết thương trên cổ cháu bé là do bác sĩ Nguyễn Minh Đức dùng tay kéo đầu cháu bé ra ngoài khiến cháu bé bị đứt cổ, song thời điểm đó cháu bé đã tử vong.

Khi được hỏi về việc tại sao không tiến hành siêu âm cho sản phụ để được biết tình trạng sản phụ cũng như thai nhi như thế nào? Ông Sơn thừa nhận đơn vị đã thiếu sót trong chuyện này.

"Lúc sản phụ nhập viện thì thai nhi mới 35 tuần nên chỉ theo dõi bình thường. Bệnh viện không siêu âm, chỉ xét nghiệm máu. Đây là một thiếu sót trong quy trình. Tuy nhiên, việc này không liên quan đến cái chết của cháu bé"- ông Sơn nói.

Ngày 2-7, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra, báo cáo về sự việc.

Cụ thể, vụ yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra ngay sự việc và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Vụ cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đối với sản phụ Nguyễn Thị T.

Bảo Anh