Sáng 16-11, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP HCM công bố lần đầu tiên tại Việt Nam bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cùng huyết thống. 

Bệnh nhân anh là Q.D.A (25 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau), được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy mono bào (JMML), không tìm được người cho tế bào gốc thuận hợp kháng nguyên hòa hợp (HLA) hoàn toàn có cùng huyết thống.

Anh A. nhập viện ngày 15-5. Ngày 1-7, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học đã khởi động chương trình tìm người hiến tế bào gốc tại Trung tâm Tế bào gốc Tzu Chi (Đài Loan). Khoảng hai tuần sau, từ Đài Loan, Trung tâm Tzu Chi thông báo đã tìm được người hiến tế bào gốc có HLA phù hợp hoàn toàn với người bệnh. Sau khi cử một đoàn công tác đặc biệt bay sang Đài Loan nhận túi mẫu tế bào gốc đưa về nước, ngày 20-9, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học đã thực hiện ghép vào cho anh A.

Đến nay, sau ngày thứ 57 của quá trình ghép, sức khỏe  anh Q.D.A dần ổn định, kết quả xét nghiệm xác định tỉ lệ mọc mảnh ghép (Chimerism) cho thấy 100% tế bào là của người hiến tặng tế bào gốc.

Bệnh chờ chết, thanh niên Việt được cứu bằng tế bào gốc người nước ngoài - Ảnh 1.

Anh A. được cứu từ tế bào gốc người vô danh xuyên biên giới

Theo BS-CKII Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học, cuộc ghép được theo dõi sát bởi đội ngũ chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm. Ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cùng huyết thống đầu tiên tại Việt Nam do bệnh viện thực hiện đã mở ra một bước tiến vượt bậc mới trong công tác điều trị, mở ra hướng đi mới và hi vọng chữa khỏi bệnh cho người bệnh mắc các bệnh lý ác tính không tìm được người cho tế bào gốc cùng huyết thống phù hợp.

Hiện nay, chi phí cho mỗi ca ghép này tại Việt Nam khoảng 800 triệu đồng, trong đó BHYT chi trả 60%. Chi phí tại Việt Nam chỉ bằng 1/10 so với Singapore và bằng 1/5 so với Đài Loan.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp của một thanh niên làm ngành ngân hàng, anh A. gần như sụp đổ hoàn toàn khi phát hiện căn bệnh ung thư máu ác tính. Thế nhưng may mắn đã đến với anh khi được một người vô danh xuyên biên giới hiến tủy cứu người. Bệnh ung thư máu của anh A. là rất hiếm gặp, chỉ 3-4 trường hợp /triệu dân/năm, chủ yếu gặp ở người trên 60 tuổi, ghép tế bào gốc là duy nhất và có thể chữa bệnh, nếu không ghép kịp thời gian sống kéo dài còn 20-30 tháng. "Tôi như được sinh ra lần nữa, sau khi sức khỏe ổn định nhất định sang nước ngoài tìm gặp cho được ân nhân cứu mạng mình"- anh A. chia sẻ. Nguyễn Thạnh