Nhớ hồi còn đi học phổ thông, cứ mỗi lần gió heo may về là nhà trường lại tổ chức nhỏ nước tỏi vào mũi chúng tôi để phòng bệnh cúm. Người mắc bệnh cúm thường nhức đầu, sổ mũi và đau ê ẩm cả người. Bệnh rất hay lây, khởi phát nhanh nhưng cũng chỉ vài ngày là hết. Bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi, uống thuốc hạ sốt, ăn cháo và uống vitamin C hay nước chanh để tăng cường sức đề kháng là đủ. Bệnh có tốc độ lây lan khá nhanh và chủ yếu là qua đường hô hấp, do hít phải không khí có chứa virus gây bệnh. Cách phòng ngừa tốt nhất là cách ly bệnh nhân, tránh tiếp xúc với người bị bệnh.

Bệnh thứ hai hay xảy vào mùa đông là viêm phổi. Bệnh thường xảy ra khi cơ thể bị lạnh, bệnh nhân sốt cao, ho nhiều, có đàm đặc màu vàng hay vàng xanh tùy theo loại vi trùng gây viêm phổi. Bệnh thường do phế cầu trùng gây ra, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do các biến chứng như Abcès phổi, tràn mủ màng phổi, suy kiệt… Điều trị chủ yếu là dùng kháng sinh, hạ sốt và nâng đỡ cơ thể, trường hợp nặng phải cho bệnh nhân nhập viện. Bệnh có thể lây do tiếp xúc qua đường không khí.

Bệnh thứ ba cũng hay gặp và thường xảy ra ở người lớn tuổi là viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh này do vi trùng Streptococus Béta Hemolytic gây ra. Bắt đầu từ viêm họng, bệnh sẽ gây ra biến chứng trên khớp, thận và tim. Khớp sưng đỏ, nóng đau, có khi biến dạng. Để phòng ngừa, cần vệ sinh răng miệng và uống kháng sinh dự phòng khi mùa đông đến ở những người có nguy cơ cao hoặc có tiền sử bị viêm đa khớp dạng thấp.

Mùa đông đến, những người bị hen phế quản cũng rất lo lắng vì bệnh hay bộc phát và nặng hơn so với các mùa khác trong năm. Những cơn khó thở và ho thường xảy ra về đêm. Hen phế quản khó điều trị dứt hoàn toàn vì đây là một trong những dạng bệnh có tính di truyền và tự miễn. Tuy nhiên, để giảm bớt những cơn khó thở, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc hen phế quản, tăng cường sức đề kháng và nhất là giữ cho cơ thể không bị nhiễm lạnh.

Các loại bệnh về mạch máu cũng rất kỵ trời lạnh. Nếu không giữ ấm cho cơ thể, các mạch máu có thể co lại, dễ làm bộc phát những bệnh về động mạch trên những người có cơ địa dễ bị bệnh như viêm tắc động mạch, tiểu đường, xơ vữa động mạch… Bệnh nhân thường bị đau nhiều ở đầu các ngón tay và ngón chân, thậm chí bị hoại tử nếu bệnh nặng. Điều trị chủ yếu là giữ ấm cho bệnh nhân và sử dụng các loại thuốc giảm đau, giãn mạch máu.

 

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam