Chiều 8-6, Bộ Y tế cho biết vừa phát hiện ca mắc Covid-19 thứ 332 là trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam. Bệnh nhân là nam, 18 tuổi, có địa chỉ tại xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ngày 25-5, thanh niên này từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp và được cách ly tập trung ngay tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự.

Nam thanh niên được phát hiện mắc Covid-19 khi chuẩn bị rời khu cách ly - Ảnh 1.

Việt Nam hiện chỉ còn 16 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị - Nguồn: Bộ Y tế

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 26-5 âm tính với SARS-CoV-2, kết quả xét nghiệm lần 2 (khi chuẩn bị rời khu cách ly tập trung ngày 7-6 là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 8-6, Việt Nam đã ghi nhận 332 ca mắc Covid-19.

Nam thanh niên được phát hiện mắc Covid-19 khi chuẩn bị rời khu cách ly - Ảnh 2.

Ca bệnh Covid-19 thứ 332 được phát hiện khi chuẩn bị rời khu cách ly

Đến thời điểm này cũng là tròn 53 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 192 ca trong tổng số ca mắc là người nhập cảnh, được cách ly ngay.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, chúng ta đã chữa khỏi cho 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài. Người duy nhất còn điều trị là bệnh nhân 91 - phi công người Anh, cũng đã có những tiến triển tích cực.

Đến thời điểm này bệnh nhân 91 đã giảm sốt, đáp ứng với kháng sinh. Bệnh nhân tỉnh táo, sức cơ toàn thân cải thiện dần, 2 chân còn yếu 2/5. Sức cơ hô hấp của người đàn ông này còn yếu, cần mức hỗ trợ áp lực 15 cmH2O để có được thông khí phổi đạt mục tiêu điều trị (nếu mức hỗ trợ áp lực còn 7 cmH2O, có thể ngưng thở máy).

Theo các bác sĩ điều trị, bệnh nhân vẫn cần thêm nhiều tuần để cai được thở máy. Tình trạng chướng bụng của bệnh nhân giảm, đã bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hóa lại. Bệnh nhân cũng đang được chuẩn bị để tập cai thở máy dần.

Cũng trong hôm nay, cả nước có thêm 9 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh/xuất viện ở nước ta lên 316 người. Chỉ còn 16 người đang điều trị, trong số này có 5 người âm tính ít nhất 1 lần.

D.Thu