xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh nhân 338 tái dương tính với SARS-CoV-2, nhiều người bị cách ly khẩn cấp

D.Thu

(NLĐO) - Sau khi được xác nhận chữa khỏi Covid-19 trở về quê nhà, nam bệnh nhân 38 tuổi lại tái dương tính với SARS-CoV-2 khiến nhiều người phải cách ly khẩn cấp.

Sáng 16-8, báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết ngày 15-8, bệnh nhân 338 (BN 338) có địa chỉ tại Lạng Giang, Bắc Giang, vừa trở về từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân nam, 38 tuổi, là công nhân tại Kuwait, về nước từ ngày 16-6, được cách ly tại Bà Rịa - Vũng Tàu và xác định mắc Covid-19, điều trị tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 14-8, bệnh nhân được xác định khỏi bệnh, có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly và phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để trở về địa phương.

Ngày 15-8, bệnh nhân đi từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) ra Nội Bài trên chuyến bay VN242, khởi hành hồi 7 giờ, đến Sân bay Nội Bài lúc 9 giờ 10, sau đó đi taxi về nhà tại thôn Cảy, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, sau đó do thấy mệt mỏi, khó thở nhẹ, run chân tay, bệnh nhân nhập viện và được xe cứu thương của Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có một lái xe, một nhân viên y tế đều mang đồ bảo hộ.

Bệnh nhân 338 tái dương tính với SARS-CoV-2, nhiều người bị cách ly khẩn cấp - Ảnh 1.

Các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh: Lương Quốc Chính

Bệnh nhân nhập viện lúc 14 giờ ngày 15-8 theo đúng quy trình vào khu cách ly điều trị Covid-19 trong tình trạng tỉnh, không sốt, rát họng nhẹ, cảm giác tức ngực, khó thở, run chân tay, nghe tim, phổi chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân tại bệnh viện cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến 19 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị.

Qua rà soát, hiện có 6 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 338 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó, theo công bố của Bộ Y tế, tại Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 đều là thành viên trong một gia đình, họ từng đi du lịch tại TP Đà Nẵng.

Lý giải về các trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2, GS-TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, cho biết hiện tượng bệnh nhân tái dương tính không phải riêng Việt Nam có mà trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy. Việc này do đáp ứng miễn dịch của từng người, không phải là ca bệnh. Khi theo dõi dịch tễ trên thế giới như tại Nhật Bản, Trung Quốc... những ca tái dương tính trở lại không lây nhiễm cho bất kỳ trường hợp nào dù họ đã về cộng đồng cách ly. Những người mà những ca này tiếp xúc F1 hoàn toàn âm tính.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo